จาตุรนต์ ถาม งบกลางหมดแล้ว? เผยเรื่องยุ่ง งงรัฐบาลไม่คิดเตรียมการ

267
แชร์ข่าวนี้

จาตุรนต์ ตั้งคำถามงบกลางหมดแล้ว?

วันที่ 1 เม.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “งบกลางหมดแล้ว! นาน ๆ ผมจะให้ข้อมูลผิด ต้องขอโทษด้วยครับ เพิ่งโพสต์ว่ารัฐบาลต้องยังมีงบกลางพอสำหรับจัดการกับโควิด19 แน่ๆ จริงๆไม่มีแล้ว ผอ.สำนักงบประมาณเพิ่งชี้แจงไป ไม่นึกว่ารัฐบาลจะใช้เงินเร็วขนาดนั้น และยังนึกไม่ออกว่าใช้เงินไปเป็นประโยชน์จริงหรือเปล่า

“เรื่องยุ่งกว่านั้นอีกก็คือเงินก้อนใหญ่ล็อตล่าสุดที่ทำให้งบกลางหมดก็คือเงิน 45,000 ล้านสำหรับจ่ายคนละ 5,000 บาทต่อคนเป็นเวลา 3 เดือน คือสำหรับคน 3 ล้านคนเท่านั้น 3 ล้านคนเท่านั้นงบกลางก็หมด คนสมัคร 20 ล้าน ถ้าจะดูแล 10 ล้านคน 3 เดือน จะใช้เงิน 1.5 แสนล้าน ที่คิดจะออกพรก.กู้ 2 แสนล้านก็ไม่เหลือไปทำอะไรแล้ว ถ้าดูแล 20 ล้านคนก็ 3 แสนล้าน น่าแปลกที่รัฐบาลไม่คิดเตรียมการไว้ก่อน” นายจาตุรนต์ ระบุ

เผยเรื่องด่วนที่ต้องทำตอนนี้เพื่อสู้โควิด-19

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า ด่วนที่สุดตอนนี้คือต้องออกพรก.โอนงบประมาณ ตัดงบที่ไม่จำเป็นมาใช้ด้านสาธารณสุขช่วยโรงพยาบาล และบุคลากรทางสาธารณสุขสู้กับโควิด19 ก่อน อย่าตัด 10 เปอร์เซ็นต์ ทุกกระทรวงแบบไร้ทิศทางดังที่ผมอธิบายไว้ก่อนแล้ว ตามด้วยพรก.กู้เงิน ซึ่งก็ต้องวางแผนให้ดี ไม่ใช่อย่างที่รองนายกฯสมคิดหลุดปากออกมาว่าจะไปพยุงตลาดเงินตลาดทุนซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน


แชร์ข่าวนี้