มีลุ้นยอดส่งออกปีนี้กระเตื้อง “อาหาร-ดิจิทัล-ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์” ช่วยหนุน

251
แชร์ข่าวนี้

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่องค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) คาดการณ์การค้าสินค้าของโลกในปี 63 จะติดลบ 13-32% เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ถือเป็นอัตราการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 10 ปี นับจากวิกฤติซับไพรม์เมื่อปี 51-52 ว่า เมื่อการค้าโลกลดลง ย่อมส่งผลต่อการส่งออกไทยด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะทำให้การส่งออกของไทยติดลบ หรือขยายตัวเป็นบวกได้ตามเป้าหมายหรือไม่

“ถ้าการค้าโลกลดลงถึง 13-32% จริง ก็มองว่า การส่งออก ไทยไม่น่าได้รับผลกระทบมากขนาดนั้น เพราะไทยยังมีสินค้าเด่นๆที่พอจะฉุดให้การส่งออกเพิ่มขึ้นได้ อย่างอาหาร, เวชภัณฑ์ เช่น ถุงมือยางทางการแพทย์, สินค้าที่เกี่ยวกับสุขอนามัยที่ใช้ในชีวิตประจำวัน, สินค้าเพื่อสนองตอบต่อความสุขหรือเพื่อใช้กับตัวเองในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน เช่น กลุ่มบันเทิงต่างๆ อย่างภาพยนตร์ ละคร, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็น”

ด้าน น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กล่าวว่า ขณะนี้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากในทุกประเทศ ทำให้การส่งออกไทย ต้องฟันฝ่ามากกว่าปกติ แม้ขณะนี้ในฝั่งเอเชีย ผลจากไวรัสโควิด-19จะเริ่มทรงตัว อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจข้อมูลจากผู้ประกอบการและผู้ส่งออก ทราบว่า มีออเดอร์สินค้าอาหารมากพอควร เช่น ไก่ ผลไม้ ข้าว เพียงแต่ช่องทางการส่งออก และโลจิสติกส์ยังไม่ราบรื่น และหากประเทศเอเชียผ่อนคลายให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจ และประชาชนออกมาจับจ่ายได้มากขึ้นในช่วงไตรมาส 2 นี้ น่าจะทำให้การส่งออกของไทยในครึ่งปีหลังดีขึ้นบ้าง

“สิ่งหนึ่งที่เป็นสัญญาณดีคือกลุ่มอาหาร จะขายได้ดีแน่นอนในช่วงหลังโควิดผ่อนคลาย รวมทั้งสินค้าเกษตร จะได้รับผลดีจากค่าเงินบาทอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ประมาณ 32.8 บาท/เหรียญสหรัฐฯ ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น”


แชร์ข่าวนี้