วิธีสังเกตคอมพิวเตอร์ของคุณว่าทำงานหรือไม่ พร้อมวิธีแก้ที่ง่ายๆ เมื่อรู้สึกมันทำงานไม่ปกติ

188
แชร์ข่าวนี้

การทำงานตามบ้านก็เป็นอีก Solution ที่หลายคนต้องทำงานปฏิบัติอยู่ โดยมีพระเอกของงานนี้คือ คอมพิวเตอร์นั่นเอง แต่ว่า หากคอมพิวเตอร์ช้าขึ้นมาการติดต่อกับหน่วยงาน Support คงอาจจะไม่ทันการ 

istock-1129315468

วันนี้ทีม Sanook Hitech จะมีวิธีสังเกตว่าคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าหรือไม่ 

เปิดโปรแกรมแล้วเครื่องจะหน่วงๆ  

ถ้าคุณลองเปิดโปรแกรมธรรมดาแล้วเครื่องรู้สึกการทำงานหน่วงๆ ก็สันนิษฐานว่าเครื่องจะช้า โดยส่วนนี้แก้ได้โดยการเพิ่ม RAM ให้มากขึ้น แต่ถ้าไม่มีงบรอดูวิธีถัดไป 

ทำงานไปแล้วอยู่ดีๆ เครื่องดับหรือขึ้น Blue Screen 

อาการของ Blue Screen ของเครื่องหรือเครื่องหยุดการทำงาน ง่ายสุดคือเครื่องทำงานหนักเกินไป หรือมักจะ RAM ไม่พอหรือมีความผิดปกติของเครื่องอยู่เช่นกัน 

กระตุกหรือเสียงที่คุณฟังเพลงจากคอมฯ ไม่ราบรื่น 

ถ้าใช้งานอยู่เรื่อยๆ หากสังเกตว่าเครื่องทำงานช้าบางครั้งจะส่งผลการเล่นเพลงจะช้าและกระตุก หรือรวมถึงภาพที่ดูหนังก็อาจจะทำให้ดูหนังสือแล้วภาพค้างได้ 

โปรแกรมที่เปิดมากเกินไปหรือเปล่า 

หากคุณมีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวสิ่งที่หลายคนเลือกทำคือเปิดโปรแกรมดูหนัง, ทำงาน, เว็บไซต์ เชื่อมต่อกับมือถือ ก็ทำให้เครื่องนั้นเกิดอาการทำงานช้าลงแบบเห็นได้ชัด ควรจะจัดการในการเปลี่ยนเครื่องทำงานได้เหมาะสมมากขึ้น 

สำหรับวิธีแก้ไขนั้นสามารถทำได้ง่ายโดยมีแค่ดังนี้ 

  • หมั่นเช็คว่าเครื่องของคุณเคย Restart มาหรือไม่ เนื่องจากการ Shut Down คือการปิด แต่ Restart คือการลบค่าและเริ่มต้นใหม่ จะมีความหมายที่แตกต่างกัน หลายคนอาจจะเข้าใจผิดในส่วนนี้อยู่ 
  • ปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็น หรือบางตัวลบออกไปก็ได้ทำให้การบริหารจัดการของเครื่องทำได้รวดเร็ว และลดโอกาสเกิดอาการเครื่องค้าง 
  • พยายามเปิดเว็บให้พอเหมาะ เพื่อลดการโหลดของโปรแกรม 
  • กระจายอุปกรณ์เช่นถ้าดูหนังก็ควรจะเปิดจากอุปกรณ์อื่น แม้จะกินไฟเพิ่มขึ้น แต่ก็ทำให้การทำงานของคุณลื่นไหล 
  • หมั่น Scan Disk, ลบขยะใน Recycle Bin เท่าที่จำเป็น 

เท่านี้ก็จะทำให้เครื่องของคุณกลับมาทำงานได้รวดเร็วแล้วครับ อย่างไรก็ตามหากเกิดปัญหาเยอะมาก และที่ทำงานคุณให้เบอร์ติดต่อกับ Support ควรจะลองติดต่อเพื่อแก้ปัญหาเบื่องต้นจะเป็นอีกวิธีที่ได้ผลเช่นกันครับ 


แชร์ข่าวนี้