จุ 1 แสน! กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ สร้างรังใหม่ ขึ้นแท่นสนามใหญ่สุดในโลก

247
แชร์ข่าวนี้

กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ ทีมดังจากศึกไชนีสซูเปอร์ลีก ประเทศจีน เตรียมกลายเป็นสโมสรที่มีรังเหย้าแบบฟุตบอลสเตเดี้ยม ใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากเริ่มลงมือก่อสร้าง โดยมีความจุถึง 1 แสนที่นั่ง

โดยแชมป์ลีกสูงสุดของจีนปีล่าสุด ได้แถลงข่าวอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมเปิดตัวภาพสนามแห่งใหม่ของพวกเขาไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยสนามแห่งใหม่ของสโมสรกว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ มีความจุ 100,000 ที่นั่ง ซึ่งทุ่มงบประมาณมหาศาลถึง  12 พันล้านหยวน  

โครงสร้างของสนาม จะมีลวดลายดอกบัวที่สะดุดตาล้อมรอบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมืองกว่างโจว ซึ่งเมืองทางตอนใต้ของจีนขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของดอกไม้

ทั้งนี้เมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้นในปี 2022 จะทำให้รังเหย้าแห่งใหม่ของกว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ กลายเป็นสนามฟุตบอลสเตเดี้ยม ที่มีความจุมากที่สุดในโลก แซงสนาม “คัมป์ นู” ของบาร์เซโลนา ทีมดังของสเปนในทันที (แต่สนามคัมป์ นู จะขยายที่นั่งเป็น 105,000 ที่นั่งในปี 2023 )

ปัจจุบันสนามกีฬาที่มีความจุมากที่สุดของโลกคือ “รึงนาโด” ซึ่งเป็นสนามกีฬาแบบมีลู่วิ่ง ในกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ โดยมีความจุ  114,000 ที่นั่ง รองลงมาก็เป็นสนาม เอทีแอนด์ที  รังเหย้าของของ “ดัลลัส คาวบอย” ทีมดังในศึกเอ็นเอฟแอล ของสหรัฐอเมริกา ที่มีความจุอยู่ที่ 105,000 ที่นั่ง  

ทั้งนี้เรื่องงบประมาณมหาศาล สื่อจากประเทศจีนระบุว่า จากกลุ่มทุนของสโมสรแล้ว พวกเขายังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ที่กำลังผลักดันอย่างจริงจัง  ให้ร่วมส่งเสริมสโมสรฟุตบอลในประเทศ ให้มีการสร้างสนามแห่งใหม่ที่มีความทันสมัยและยิ่งใหญ่ไปทั่วประเทศ เพื่อรองรับการเตรียมยื่นเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกเกมส์

ขณะเดียวกัน สมาคมฟุตบอลประเทศจีนเอง กำลังจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลสโมสรชิงแชมป์โลกในปี 2021 และยังเตรียมเป็นเจ้าภาพฟุตบอลเอเชียนคัพ ในปี 2023 อีกด้วย 


แชร์ข่าวนี้