“อัศวิน” ยันไม่ห้ามแจกของยังชีพ แต่ขอให้แจ้ง กทม. ช่วยดูแล หวั่นโควิด-19 ระบาด

146
แชร์ข่าวนี้

จากกรณีมีผู้นำสิ่งของและอาหารแห้งแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ที่บริเวณวัดดอนเมือง เขตดอนเมือง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยเบื้องต้นสำนักงานเขตดอนเมือง ได้จัดเจ้าหน้าที่ไปช่วยจัดแถวให้คนเว้นระยะห่าง เพื่อที่จะได้ปลอดภัยและไม่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ซึ่งหลังจากนี้หากมีผู้ประสงค์จะแจกสิ่งของต่างๆ ทางกทม.ได้วางมาตรการไว้ว่า ผู้ใดจะไปแจกสิ่งของจะต้องแจ้งไปทางสำนักงานเขตก่อนล่วงหน้า โดยแจ้งสถานที่แจกและเวลา เพื่อที่กทม.โดยสำนักงานเขต จะได้จัดเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมของเขต เจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยดูแลความปลอดภัย และคอยบอกประชาชนให้เว้นระยะเพื่อความปลอดภัย 1-2 เมตร ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19

“เนื่องจากเกรงว่าถ้าไม่มีการจัดระเบียบจะกลายเป็นจุดที่มีการแพร่เชื้อ เพราะคนที่มาจะแย่งกันเนื่องจากกลัวของไม่พอ เราเข้าใจว่าแต่ละคนที่มาแจกมีเจตนารมณ์ที่ดี ตั้งใจทำบุญและช่วยเหลือคนในยามเดือนร้อน แต่เวลามาก็มีคนมาแจก 2-3 คน เอาของใส่รถมา ก็คงจะไม่มีเวลามาจัดคนให้เป็นระเบียบ ดังนั้นก่อนที่จะไปแจก ณ จุดใดขอให้แจ้งมาก่อน กทม.ไม่ห้าม แต่ขอให้แจ้งมาเพื่อจัดระเบียบให้เกิดความปลอดภัย” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

อย่างไรก็ดี พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่าส่วนของ กทม.ตอนนี้กำลังให้แต่ละเขตสำรวจว่า มีใครที่ได้รับความเดือดร้อน อาจจะไม่ได้ลงแจกเป็นชุมชนทั้งหมด แต่เน้นคนที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องรายได้ประจำวันหายไป หรือใครที่ยังไม่ได้ อาทิ ลูกจ้างร้านขายก๋วยเตี๋ยว ,ร้านตัดผม-ทำผม ร้านนวด สปา โดยจะเน้นแจกเป็นถุงยังชีพ โดยสั่งการให้เริ่มแจกอย่างเร็วสุดสัปดาห์หน้า


แชร์ข่าวนี้