“จุรินทร์” โหดหักหน้า “สมคิด” ถอนวาระไทยเข้า “ซีพีทีพีพี” ออกจาก ครม.

 • 233 ครั้ง

แชร์ข่าวนี้
 • 11
 •  
 •  
 •  
 •  
  11
  Shares

“จุรินทร์” ถอน “ซีพีทีพีพี” ไม่ชงให้ ครม. 28 เม.ย.นี้ไฟเขียวให้ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิก หลังก่อนหน้านี้ “กนศ.” ที่มี “สมคิด” เป็นประธานมีมติให้พาณิชย์ชง ครม.ตัดสินใจ เหตุมีหลายประเด็นที่เป็นข้อกังวล ย้ำชัด ไม่เสนอให้ ครม.พิจารณาอีก ถ้ายังมีความเห็นขัดแย้ง ขณะที่ “เอฟทีเอวอตช์” เฮลั่น! พาณิชย์ยอมถอย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศได้นำเสนอผลการศึกษา และผลการระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในเรื่องที่ไทยจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ซีพีทีพีพี) ต่อสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อเดือน ก.พ.63 เพื่อให้บรรจุเข้าวาระ ครม.ว่า เมื่อปรากฏว่ายังมีความเห็นแย้งกันอยู่ในระหว่างฝ่ายต่างๆ กระทรวงพาณิชย์จึงได้ขอถอนเรื่องที่เสนอออกจากการพิจารณาของ ครม.วันที่ 28 เม.ย.63 แล้ว และจะไม่เสนอเรื่องนี้ให้ ครม.พิจารณาอีก ตราบใดที่ภาคส่วนต่างๆในสังคมยังมีความเห็นขัดแย้งกันอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่กระทรวงพาณิชย์ถอนเรื่องดังกล่าว เป็นเพราะนายจุรินทร์เห็นว่า ยังมีประเด็นที่ภาคประชาสังคมเป็นกังวล โดยเฉพาะการคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ ที่อาจก่อให้เกิดการผูกขาดเมล็ดพันธุ์และกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของเกษตรกรไทย, การเปิดตลาดให้สินค้าใช้แล้วที่นำมาปรับปรุงสภาพเป็นของใหม่, การจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ, การเข้าถึงยา ซึ่งจะกระทบต่อระบบสาธารณสุขของไทย รวมถึงกลไกระงับข้อพิพาทระหว่างนักลงทุนกับรัฐบาลที่อาจเกิดผลกระทบต่อนโยบายปกป้องผลประโยชน์สาธารณะ นอกจากนี้ ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่จะเข้าเป็นสมาชิก อย่างไรก็ตาม การพิจารณาเรื่องนี้เป็นความหนักใจของนายจุรินทร์ เพราะไม่อยากขัดใจพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจของนายสมคิดที่สนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิก

ขณะที่ น.ส.กรรณิการ์ กิตติเวชกุล รองประธานกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน (เอฟทีเอ วอตช์) กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากคนใน ครม.ว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้ถอนวาระการพิจารณาเรื่องการเข้าเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีออกจากการประชุม ครม.วันที่ 28 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก และต้องการให้รัฐบาลยกเลิกการเข้าร่วมเป็นสมาชิกไปเลย เพราะผลที่ได้ไม่คุ้มเสีย โดยเฉพาะในประเด็นที่มีข้อกังวลกันอยู่

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวที่ว่าคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) นำเสนอให้นำเรื่องการเข้าเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีเข้าสู่ ครม.ว่า ครม.เศรษฐกิจไม่เคยพิจารณาเรื่องนี้ แต่เป็นการประชุมของ กนศ. ซึ่งตนเป็นประธาน โดย กนศ.มีมติให้กระทรวงพาณิชย์ศึกษาเปรียบ เทียบข้อดี ข้อเสียของการเป็นสมาชิก และให้นำเสนอ ครม.เพื่อขอความเห็นชอบ “เรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์เป็นหลัก เป็นการตัดสินใจของกระทรวงพาณิชย์ และในขณะนี้ผมไม่ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับกระทรวงพาณิชย์แล้ว”

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศกล่าวว่า สาเหตุที่กรมนำเสนอผลการศึกษา และผลการระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในเรื่องเข้าเป็นสมาชิกซีพีทีพีพี ต่อสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อเสนอ ครม.นั้นเป็นไปตามมติที่ประชุม กนศ. เมื่อเดือน ก.พ.63

ขอขอบคุณ

cr. ไทยรัฐออนไลน์


แชร์ข่าวนี้
 • 11
 •  
 •  
 •  
 •  
  11
  Shares