กกร.ก่ายหน้าผาก คาดการณ์ปีนี้ จีดีพี ติดลบสาหัส-เศรษฐกิจทรุด!

223
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 7 พ.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) มีมติปรับประมาณการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2563 อาจหดตัวในกรอบ -5.0% ถึง -3.0% จากก่อนหน้านี้คาดโต 1.5-2% ดีกว่าที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) ประเมินไว้ว่าจะหดตัว -6.7%

เนื่องจากภาครัฐและหน่วยงานต่างๆ มีมาตรการเยียวยาที่อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ยังคงคาดการณ์การส่งออกปีนี้อาจหดตัว -10.0% ถึง -5.0% และอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ในกรอบ -1.5% ถึง 0.0%

โดยประเมินว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจน่าจะค่อยๆ กลับมาดีขึ้นหรือฟื้นตัวจากขณะนี้ที่เศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว หลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมาตรการผ่อนคลายให้บางธุรกิจเปิดกิจการมากขึ้น จึงคาดการณ์ทิศทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังอาจหดตัวน้อยลงจากในช่วงครึ่งปีแรก

“ต้องยอมรับว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งในไทยและต่างประเทศ ฉุดเศรษฐกิจไทยโดยเฉพาะในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 เห็นได้จากเครื่องชี้เศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรก บ่งชี้ถึงการหดตัวลงแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจในแทบทุกด้าน มีเพียงการใช้จ่ายของผู้บริโภคในหมวดสินค้าจำเป็นที่ยังขยายตัวได้

ขณะที่การส่งออกที่รวมทองคำค่อนข้างทรงตัว และเมื่อมองต่อไปในช่วงไตรมาส 2 ที่สถานการณ์โควิด-19 ในเดือนเม.ย.รุนแรงขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศ เครื่องชี้เศรษฐกิจจะยิ่งสะท้อนภาพการหดตัวที่ลึกขึ้น จากผลกระทบที่ขยายเป็นวงกว้างทั้งในภาคบริการ ภาคการผลิต รวมทั้งการจ้างงานและกำลังซื้อของประชาชน ซึ่งมาตรการของภาครัฐและหน่วยงานต่างๆ มีส่วนช่วยบรรเทาผลกระทบได้ระดับหนึ่ง”

ทั้งนี้ แม้สถานการณ์โควิด-19 ในไทยเริ่มคลี่คลาย จนภาครัฐทยอยผ่อนปรนให้กิจการบางประเภทกลับมาเปิดให้บริการภายใต้แนวปฏิบัติที่ระมัดระวังโดยคงมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมไว้ แต่ด้วยสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม การประกอบกิจการของภาคธุรกิจบนภาวะปกติใหม่ (New Normal) ยังเต็มไปด้วยความความท้าทาย

ประกอบกับเศรษฐกิจหลักในโลกล้วนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และหลายประเทศสถานการณ์ยังไม่ยุติ ทำให้คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะอยู่ในภาวะถดถอยในปี 2563 ซึ่งจะเป็นแรงกดดันอย่างต่อเนื่องต่อการส่งออกและภาคการผลิตในไทย

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้