พยานในกัมพูชายืนยัน “วันเฉลิม” ถูกอุ้มหายขึ้นรถสีดำที่กรุงพนมเปญ

151
แชร์ข่าวนี้

ผู้เห็นเหตุการณ์ยืนยันนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยถูกลักพาตัวในกรุงพนมเปญจริง แต่ทางการกัมพูชายังเงียบ

VOA ภาคภาษากัมพูชา ลงพื้นที่ยังอพาร์ตเมนต์ในย่าน Chroy Changvar ที่นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยพักอาศัยอยู่ก่อนถูกอุ้ม และได้สอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ในพื้นที่ พบว่าอย่างน้อย 3 คนยืนยันว่านายวันเฉลิมถูกลักพาตัวโดยกลุ่มชายที่มีอาวุธ 3 คน เมื่อวันพฤหัสบดี ระหว่างที่ซื้อของบริเวณร้านค้าใกล้อพาร์ตเมนต์ของเขา

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่านายวันเฉลิมถูกทำร้ายร่างกาย เขาพยายามตะโกนขอความช่วยเหลือ ก่อนจะถูกลากขึ้นรถโตโยต้าไฮแลนด์เดอร์สีดำหนีหาย

ด้านฮิวแมนไรท์สวอทช์ ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ ยืนยันว่า นายวันเฉลิมถูกลักพาตัวโดยกลุ่มชายติดอาวุธ ที่กรุงพนมเปญ ในวันที่ 4 มิถุนายน พร้อมเรียกร้องให้ทางการกัมพูชาชี้แจงในเรื่องนี้

หนึ่งในเพื่อนที่พูดคุยกับนายวันเฉลิมในช่วงเวลาที่เขาถูกลักพาตัว เปิดเผยในแถลงการณ์ของ HRW ด้วยว่า นายวันเฉลิมร้องขอความช่วยเหลือ และกล่าวว่า “หายใจไม่ออก” ก่อนจะถูกตัดสายไป

ขณะที่ยังไม่ทราบสาเหตุของการลักพาตัวผู้ลี้ภัยการเมืองชาวไทยรายนี้ แต่มีรายงานว่า นายวันเฉลิม ใช้เพจที่ตนดูแลโพสต์วิดีโอวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 1 วันก่อนเหตุลักพาตัว

ด้านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ไม่ได้ออกมาปฏิเสธข่าวการลักพาตัวนายวันเฉลิมในตอนแรกที่ทาง VOA กัมพูชาติดต่อสอบถามไป ก่อนที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชาจะเปิดเผยในวันศุกร์ว่า ไม่มีรายงานว่าผู้ลี้ภัยการเมืองชาวไทยรายนี้ถูกอุ้มแต่อย่างใด รวมทั้งปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับสื่อมวลชนด้วย และเมื่อประสานไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สำนักงานคนเข้าเมือง และกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ก็ระบุตรงกันว่าไม่มีรายงานเหตุลักพาตัวดังกล่าว

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้