สิระ ซัดเดือด! รัฐบาลการ์ดตก-2มาตรฐาน ให้ต่างชาติมีสิทธิเหนือคนไทย

113
แชร์ข่าวนี้

สิระ จวก รัฐบาลการ์ดตก ปล่อยต่างชาติมีสิทธิเหนือคนไทย ปมทหารอียิปต์-ลูกทูตติดโควิด-19 ชี้ อย่าทำให้ความพยายามเชื้อไวรัสต้องสูญเปล่า

วันที่ 14 ก.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ทหารอียิปต์ลงเครื่องที่สนามบินอู่ตะเภา พบติดเชื้อโควิด 1 ราย และมีรายงานว่ากลุ่มทหารดังกล่าวได้ออกไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า นอกสถานที่พัก เช่นเดียวกับ ด.ญ.วัย 9 ขวบ ลูกคณะทูตที่เดินทางมาจากซูดาน ได้เข้าพักที่คอนโดของญาติย่านสุขุมวิท กรุงเทพฯ ก่อนพบติดเชื้อโควิด-19 ว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาประชาชนคนไทยต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จนประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 มาได้

นายสิระ กล่าวต่อว่า แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกำลังทำให้ความพยายามของประชาชน รวมถึงความเหน็ดเหนื่อยของบุคลากรสาธารณสุขสูญเปล่า ดังนั้นถ้ามาตรการของรัฐบาลยังไม่เข้มงวดพอ ปล่อยให้คนต่างชาติมีสิทธิการเข้าประเทศ การกักตัว ที่เหนือกว่าคนไทยในประเทศ อีกไม่นานเราคงต้องกลับมานับหนึ่งเริ่มต้นแก้ปัญหาโควิดอีกรอบ และปัญหาที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้จะทวีคูณความเสียหายมากกว่าครั้งที่แล้ว เพราะชาวบ้านเขายังตั้งตัวกันไม่ได้เลย

“ช่วงที่ผ่านมา คนไทยได้กลับมาใช้ชีวิต ประกอบอาชีพกันได้เพียงไม่กี่เดือน เด็ก ๆ เพิ่งจะได้เปิดเรียน ถ้ารัฐบาลยังปล่อยปะละเลย ไม่บังคับใช้กฎเกณฑ์กับคนต่างชาติให้เหมือนกับที่ปฏิบัติกับคนไทย ผมเชื่อว่าประเทศไทยจะเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19 อีกระลอกอย่างแน่นอน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันนี้เดิมพันด้วยชีวิตของคนไทยกว่า 70 ล้านคน และมันไม่ควรเกิดขึ้น หากรัฐไม่ทำหน้าที่แบบสองมาตรฐาน ผมไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้น ดังนั้นรัฐบาลควรจะมีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การกักตัวให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน” นายสิระ กล่าว

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้