บิ๊กตู่ หนุนแก้รธน. ปัดทำเพื่อลดกระแสม็อบนศ. ลั่นอย่าให้วุ่นวายนัก

229
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 4 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนต่อข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 256

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จุดยืนของตนคือ ให้การสนับสนุนอยู่แล้วในเรื่องการทำงาน วันนี้ให้เป็นเรื่องการพิจารณาในระดับ กมธ.ก่อน คาดว่าจะมีการเสนอญัตติของฝ่ายค้านเข้ามา ทางฝ่ายรัฐบาลเองพร้อมที่จะร่วมมือในกลไกต่าง ๆ ในสภา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อต้องการลดกระแสม็อบการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของม็อบนักศึกษาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการชุมนุมต่าง ๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เป็นเรื่องของการทำงาน ทุกคนต้องรู้ว่ากลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร

ขณะเดียวกัน ตนยืนยันสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่ควรแก้ไข ตนไม่ได้ขัดแย้งอะไร ซึ่ง กมธ.ต้องหารือร่วมกัน หลังจาก กมธ.หารือร่วมกันแล้ว ก็ต้องรับฟังเขาว่าอย่างไร ต่อมาตนก็จะต้องให้พรรคร่วมรัฐบาลมาหารือร่วมกัน การที่จะร่างรัฐธรรมนูญเป็นฉบับร่างเพื่อที่จะเสนอควบคู่ไป นี่คือกลไกที่ถูกต้อง ขอร้องว่าอย่าให้มันเกิดความวุ่นวายขึ้นมานักเลยในเวลานี้ เรากำลังแก้ปัญหาอยู่หลายอย่างไปด้วยกัน

“วันนี้ไม่ได้หงุดหงิดอะไรเลย แต่บังเอิญการประชุมครม.วันนี้พูดเยอะหลายเรื่อง ทั้งระหว่างการประชุมนอกห้องประชุม นายกฯไม่ได้พักเลย คุยทั้งในห้องนอกห้อง หารือกันเรื่องนู้นเรื่องนี้ เยอะแยะ เห็นใจฉันบ้างสิ”

ผู้สื่อข่าวถามทิ้งท้ายว่า นายกรัฐมนตรียังไหวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทันทีว่า “ไหว ถ้าไม่ไหวจะอยู่ได้อย่างไร”

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้