ศาลอนุมัติหมายจับ 15 จาก 31 แกนนำม็อบปลดแอก ตำรวจขีดเส้นรวบตัวภายใน 10 ส.ค.

178
แชร์ข่าวนี้

ศาลอนุมัติหมายจับ​ 15​ แกนนำม็อบปลดแอก​ ขณะตำรวจขีดเส้นตาย ​ต้องรวบตัวให้ได้ภายใน 10 ส.ค.

วันนี้ (7 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์​ ขออนุมัติศาล ​ออกหมายจับผู้ชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอก​ที่มีการรวมตัวชุมนุมกันเมื่อต้นเดือน ก.ค.​ จำนวน 15 ​ราย โดย นายอานน​ท์ นำภา​ ทนายความ เป็นผู้ต้องหา​คนที่​ 7​ และยังมีอีก ​16 คนที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน​ รวม​ทั้งสิ้น​ 31 คน ​โดยผู้ชุมนุมบางคนทำผิดหลายท้องที่​ โดยมีรายงานเพิ่มเติมว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขีดเส้นตายเอาไว้ว่าต้องจับตัวให้ได้ภายในวันที่​ 10 ส.ค.นี้​

ทั้งนี้ มีรายงานว่าศาลอนุมัติหมายจับในข้อหา​ ดังนี้

1. ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

2. ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215

3. ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

4. ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385

5. ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก มาตรา 114​

6. ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง มาตรา 19​

7. ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง มาตรา 4

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า​ เจ้าหน้าที่ยังคงปกปิดชื่อผู้ถูกออกหมายจับทั้งหมด​

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้