วอชด็อกฯ จ่อแจ้งความคลิปเมนู “ไก่หลุม” ด้าน “หม่อมถนัดแดก” ขอโทษ-ลบคลิปแล้ว

215
แชร์ข่าวนี้

จากกรณี YouTube ช่อง “หม่อมถนัดแดก” ได้เผยแพร่คลิป “ตำนานเมนูซาดิสม์” เมื่อวันที่ 9 ส.ค.63 ที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหาบอกเล่าการทำอาหารในเมนูที่เข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์ ใน 5 เมนู คือ 1. วัวนรก 2. ไก่หลุม 3. ลูกปลาช่อนผักบุ้ง 4. ปลาไหลต้มเปรต และ 5. กุ้งเต้น โดยในเนื้อหารายการมีการสาธิตการทำ “เมนูไก่หลุม”

ทั้งนี้ ภายหลังคลิปดังกล่าวได้มีประชาชนจำนวนหนึ่งออกมาวิจารณ์ถึงการกระทำดังกล่าว โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่ต้องนำไก่ไปทรมานด้วยการฝังดิน และหยอดน้ำกระทิให้ไก่กินตลอด 2 สัปดาห์ก่อนนำมาปรุงทำอาหาร ในเมนูที่ชื่อว่า “ไก่กระทิ” หรือ “ไก่หลุม”

จากเหตุการณ์ดังกล่าว เพจเฟซบุ๊ก “มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand – WDT” ได้ออกมาโพสต์เตรียมดำเนนิการตามกฎหมายกับผู้ที่เป็นคนทำเมนูดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า

“เตรียมดำเนินคดีทารุณกรรมสัตว์ “เมนูไก่หลุม” จากการเผยแพร่คลิปในรายการหม่อมถนัดแดก WDT รับทราบจากโพสต์ และคลิปจากรายการหม่อมถนัดแดก เตรียมประสานพิกัดสถานที่ ดำเนินคดีผู้กระทำเมนูไก่หลุมAdvertisementReplay Ad

เมนูไก่หลุม คือการนำไก่มาฝังดินให้โผล่แต่หัว ฝังไว้ถึงสองสัปดาห์ให้ตากแดด อดข้าวอดน้ำ และให้กินแต่น้ำกะทิที่ทยอยหยอดให้ เหมือน “ไก่กะทิ” ที่เคยแจ้งความให้ดำเนินคดีที่จังหวัดกาญจนบุรีมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน
นี่คือการกระทำผิดกฏหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ชัดเจนครับ

กรมปศุสัตว์มีกฎหมายโรงฆ่าสัตว์ และกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมก็มีข้อยกเว้นเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์กินเพื่อเป็นอาหาร แต่ต้องไม่ใช่วิธีการทารุณกรรมเช่นนี้ ติดตามความคืบหน้า การประสานงานเพื่อดำเนินคดีครับ”


อย่างไรก็ตามล่าสุด ทางเฟซบุ๊ก “หม่อมถนัดแดก” ได้ออกมาขอโทษที่นำคลิปดังกล่าวมาเผยแพร่ โดยมีข้อความระบุว่า “คลิปนี้ ได้ลบออกไปแล้วน่ะครับ ต้องขออภัยหากทำให้หลายท่านไม่สบายใจ ต่อไปจะระวังให้มากขึ้นครับ”

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้