แอมเนสตี้ จี้ปล่อยตัวเพนกวินทันที สะพรึง! ตั้งแต่มีรัฐบาลนี้ สิทธิมนุษยชนไทยต่ำสุดขีด

151
แชร์ข่าวนี้

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระดับโลก เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษาที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ทันที หลังจากถูกจับกุมที่ จ.นนทบุรี วันนี้ (14 ส.ค.) ก่อนนำตัวมาควบคุมที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.) สำราญราษฎร์ ในกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ องค์กรระดับโลกดังกล่าว ยังเรียกร้องให้ยกเลิกข้อกล่าวหาทั้งหมดของนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน คือ นายอานนท์ นำภา และ ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก และผู้ประท้วงคนอื่นๆ เพราะเห็นว่าคนกลุ่มนี้ใช้สิทธิตามที่รัฐธรรมนูญของไทยบัญญัติไว้

“แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องทางการให้ปล่อยตัวพริษฐ์ ชิวารักษ์ โดยทันที รวมทั้งยกเลิกข้อหาทั้งหมด ทั้งต่อนักกิจกรรมอีก 2 คนที่ถูกจับเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว พร้อมกับผู้ประท้วงคนอื่นๆ เนื่องจากพวกเขาเพียงแต่ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ” แอมเนสตี้ ระบุ

องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนแห่งนี้ ยังเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เริ่มต้นกระบวนการพูดคุยกับนักศึกษาและผู้ประท้วง เพื่อให้เหตุการณ์ไม่บานปลายไปมากกว่านี้

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งแต่รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นมามีอำนาจ สิทธิมนุษยชนของไทยกลับถดถอยลงอย่างน่าใจหาย ขณะเดียวกันการแสดงออกอย่างสันติกลับถูกจำกัดให้ทำได้น้อยลงเรื่อยมา และถ้าหากประชาคมโลกไม่ช่วยกันเรียกร้อง ก็เกรงว่า พื้นที่การแสดงออกทางความคิดในไทยก็จะถูกจำกัดลงไปมากกว่านี้

ขอขอบคุณ

ภาพ :Lillian SUWANRUMPHA / AFP
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้