“ซาร่า” เผยแนวโน้ม คุยเรื่องลูกในศาลกับ “ไมค์ พิรัชต์” มีท่าทีจะได้รับรองบุตร

207
แชร์ข่าวนี้

เมื่อช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. ของวันนี้ (2 พ.ย.) นางแบบสาว ซาร่า คาซิงกินี พร้อม ทนายกิ่ง ศิริญญ์รดา ได้เดินทางมาที่ศาลเยาวชนและครอบครับกลาง เพื่อนัดไกล่เกลี่ยกับนักร้องหนุ่ม ไมค์-พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล จากกรณีที่ฝ่ายชายยื่นคำร้องขออำนาจปกครองบุตรร่วม ซึ่งปรากฏว่าทางด้าน ไมค์ ไม่ได้เดินทางมาศาลด้วยตนเอง แต่ส่ง ทนายสนิท ปัจจายา มาแทน

โดยงานนี้ ซาร่า และ ทนายกิ่ง ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า จากที่คุยในวันนี้แนวโน้มออกมาค่อนข้างดี และอีกฝ่ายก็มีท่าทีว่าจะได้รับรองบุตร แต่ทุกอย่างก็ต้องรอพูดคุยตกลงกันพร้อมหน้าในการนัดไกล่เกลี่ยอีกรอบ วันที่ 24 ธ.ค.

ทั้งนี้ ซาร่า ยังยืนยันว่า ที่ผ่านมาเธอไม่เคยกีดกันพ่อลูกเลย และก็พร้อมเจอ พร้อมคุยถึงปัญหาตลอด ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็อยากให้ทุกอย่างออกมาด้วยดี อยากเห็นประโยชน์สูงสุดที่ทั้งคู่มอบให้กับลูก

สำหรับการพูดคุยในวันนี้ มีการจดทะเบียนรับรองบุตรด้วยใช่ไหม ?
ทนายกิ่ง : “คือวันนี้ค่ะ เนื่องจากว่าตัวฝั่งของคุณไมค์กับทนายเจมส์ไม่ได้มา ก็เลยไม่ได้คุยกับตัวความโดยตรงนะคะ แต่ว่าก็คุยจากทนายในคดีของคุณไมค์ค่ะ เขาก็มีการโทรศัพท์คุยกัน ก็ดูว่ามีท่าทีจะได้รับรองบุตร แล้วศาลก็เลยให้เลื่อนนัดไกล่เกลี่ยไปอีกนัดหนึ่ง เดี๋ยวรอบหน้า ก็คาดว่าทั้งคู่ได้เจอกัน ได้คุยกัน ก็น่าจะตกลงกันได้ค่ะ”

ความรู้สึกในวันนี้ที่ได้มาไกล่เกลี่ยกับทางทนายที่ไมค์ส่งมาเป็นอย่างไรบ้าง ?
ซาร่า : “เหมือนวันนี้เรายังไม่ได้พูดคุยอะไรกันมากมาย เพราะว่าต้องรอคุณไมค์ด้วยนะคะ”

เป็นทิศทางที่ดีขึ้นใช่ไหม ?
ทนายกิ่ง : “ก็ดูแล้วมีโอกาสจะคุยกันได้ค่ะ”

ทนายไมค์บอกว่าเรื่องการรับรองบุตร อาจจะมีโอกาส  เพราะไมค์ไม่น่าจะมีปัญหาตรงนี้ แต่ว่าอีกเรื่องคือสิทธิ์ปกครองลูก อาจจะต้องคุยกันอีกที ?
ทนายกิ่ง : “ใช่ค่ะ เป็นอย่างนั้นค่ะ คือทางกฎหมาย อย่างที่ทุกคนทราบ พอรับรองบุตรเสร็จแล้วเนี่ย สิทธิและหน้าที่ก็จะตามมา ก็เป็นสิ่งที่ต้องมาคุยกันว่ามันจะยังไงดี จะแบ่งกันยังไง จะช่วยกันยังไง อะไรแบบนี้ค่ะ”

ข้อเรียกร้องของเรายังเป็น 4 ข้อเหมือนเดิมไหม ?
ทนายกิ่ง : “เดิมข้อเรียกร้องตอนแรกเป็น 6 ข้อ แต่ว่า 4 ข้อไม่ใช่ข้อเรียกร้อง แต่เป็นเหตุผลที่เราให้กับทางศาลมากกว่า ว่าทำไมเราขอใช้อำนาจปกครองฝ่ายเดียว แต่ว่าตอนนี้คือเข้าใจว่าเวลามันเข้าสู่กระบวนการ มันก็ต้องมาคุยกันแหละ ว่าเราจะยังไงดี เราจะแบ่งกันยังไง จะช่วยกันยังไง ก็อย่างที่แจ้งไปเนี่ยแหละค่ะ”

จะเปลี่ยนไปจาก 4 ข้อที่เราบอกไหม ?
ทนายกิ่ง : “มันไม่เชิง 4 ข้อ มันเป็นเหตุผล ทีนี้ศาลก็จะพิจารณาอีกทีหนึ่ง เพื่อประโยชน์ของเด็ก ว่าให้คุณพ่อคุณแม่คนไหน ใช้อำนาจปกครองร่วมกันยังไง หรือว่าให้ใครมีอำนาจมากกว่าหรือน้อยกว่า หรือว่ามาร่วมกันเฉพาะเรื่องอะไร อันนี้สามารถคุยกันได้ค่ะ ก็คิดว่าถ้าคู่ความได้เจอกัน คุยกันประเด็นพวกนี้ทั้งหมด ก็คิดว่าจะจบด้วยดี”

ก่อนจะมีการไกล่เกลี่ยวันที่ 24 จะมีโอกาสได้พูดคุยกันนอกรอบอีกไหม ?
ซาร่า : “จริงๆ เราก็พร้อมที่จะคุย ซาร่าพร้อมที่จะเจอไมค์ตลอดเวลา เราก็อยากให้เขามาพูดคุยเกี่ยวกับลูก เพราะสุดท้ายแล้วเราอยากให้ทุกอย่างมันลงเอยด้วยดี อยากให้เห็นถึงผลประโยชน์สูงสุด ของลูกของเราทั้งคู่ค่ะ”

สิ่งที่เราอยากจะได้จากไมค์ที่สุดคืออะไร ?
ทนายกิ่ง : “เอ่อ… ความจริงถามว่าตัวเราอยากได้อะไรหรือเปล่า มันไม่ใช่ค่ะ ความจริงมันเป็นประโยชน์ของเด็กมากกว่า คือในเมื่อเรื่องมันเข้ามาสื่อสารแล้ว เข้าใจว่าตอนแรกอยากจะให้มีคนกลางเข้ามาช่วยคุย มาช่วยไกล่เกลี่ย ทีนี้ความจริงการไกล่เกลี่ยวันนี้ มันเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่ทั้งคู่จะได้คุยกัน หลังจากที่มันเกิดเรื่องราวเยอะแยะ แต่ก็โอเค ฝั่งโน่นไม่ได้มาก็เลยต้องเลื่อนออกไป แต่การไกล่เกลี่ย การคุยกันเนี่ยแหละค่ะมันจะดีที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วประโยชน์สูงสุดมันคือประโยชน์ของเด็ก คือทุกอย่างตัดสินใจโดนอาศัยประโยชน์ของลูกเป็นสำคัญที่สุด”

ไมค์ พิรัชต์ และน้องแม็กซ์เวลล์

แสดงว่าก่อนหน้านี้ที่ไมค์ขอถอนสิทธิ์ในการรับรองและปกครองลูก วันนี้ก็คือเป็นในทิศทางที่น่าจะไม่ได้ถอนแล้วใช่ไหม ?
ทนายกิ่ง : “ใช่ค่ะ คือฝั่งเรามีการยื่นคัดค้านไป แต่ในห้องที่คุยท่านก็ถามทนายฝั่งคุณไมค์ไปว่า สรุปจะยังไง จะรับรองไหม ซึ่งทนายก็โทรปรึกษากับคุณไมค์ และมีแนวโน้มว่าโอเค รับรองก็ได้ เป็นบิดาที่ชอบด้วยกฎหมายค่ะ ก็เลยไม่ได้ถอน เรื่องยังอยู่ในศาลอยู่”

ตอนนี้ทิศทางของครอบครัวเป็นยังไงบ้าง เหมือนจะไปในทิศทางที่ดีขึ้น จะมองโอกาสข้างหน้ายังไง ?
ซาร่า : “ถ้าทุกอย่างมันจบลงด้วยดี คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ต้องโอเคอยู่แล้วกับเรื่องพวกนี้”

ทุกวันนี้น้องแม็กซ์เวลล์ยังมีโอกาสได้เจอไมค์ในข้อกำหนดยังไงบ้าง ?
ซาร่า : “เอ่อ… ซาร่าจะแจ้งแบบนี้ให้กับทุกคนฟังเลยดีกว่า คือตั้งแต่ต้นตั้งแต่วันที่น้องเกิดจนถึงวันนี้ 6 ปี มันไม่เคยที่มีเหตุการณ์กีดกันเกิดขึ้นเลยค่ะ เพราะฉะนั้นการเจอของพ่อกับน้องตั้งแต่ต้นจนถึงวันนี้มันยังปกติเหมือนเดิมค่ะ”

แสดงว่าหลังจากนี้ไมค์ยังมาเจอน้องเหมือนเดิม ?
ซาร่า : “เอาเป็นว่าซาร่าไม่เคยกีดกันค่ะ”

ถ้าสะดวกทั้งสองฝ่าย เวลาตรงกัน เราก็พร้อมที่จะให้เจอ ?
ซาร่า : “ใช่ค่ะ เป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ”

กว่าจะไปถึงในวันไกล่เกลี่ยอีกครั้ง วันที่ 24 ใจเราอยากให้มันจบยังไง ?
ซาร่า : “อยากให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี นึกถึงผลประโยชน์ของแม็กซ์เวลล์เป็นหลักเลยนะคะ”

เห็นครั้งก่อนน้องแม็กซ์เวลล์ได้ไปค้างกับพ่อ ต่อไปจะมีโอกาสได้ไปค้างอีกไหม ?
ซาร่า : “คือต้องดูทางคุณพ่อเขาจะเป็นคนติดต่อมา จริงๆ น้องก็มากรุงเทพได้ติดต่อไปหาคุณพ่อ แต่เหมือนทางคุณพ่อจะไม่ว่างค่ะ ก็ต้องรอวันที่ต่างฝ่ายต่างสะดวก มันก็เป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ”

เรายินดีให้ลูกไปค้างคืนกับไมค์ได้ ?
ซาร่า : “เป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ”

สิทธิ์ปกครองเรายังยืนยันเหมือนเดิมไหม ว่าขอปกครองแค่ฝ่ายเดียว ?
ทนายกิ่ง : “หลังจากที่คุยกัน อยากจะทราบว่าทางโน้นอยากจะเข้ามาช่วยในการใช้อำนาจในปกครองในส่วนไหน เราก็คุยกันได้ สามารถคุยกันได้หมดเลยค่ะเลยค่ะเรื่องการใช้อำนาจว่าส่วนไหน อะไร ยังไง รอบหน้าถ้าได้เจอกันมันจะเคลียร์กว่านี้เยอะ วันนี้มันค่อนข้างตอบยากนิดหนึ่ง”

แล้วเรื่องของค่าเลี้ยงดู สรุปยังไง ?
ทนายกิ่ง : “อย่างที่บอกค่ะ หน้าที่ สิทธิ มันมาพร้อมกัน เราก็มีคุยกันนิดหน่อยว่าจะยังไงดี จะช่วยหรือจะอุปการะแค่ไหน อย่างทางศาลเขาก็แจ้งทางคุณไมค์แล้วว่าจะรับรองลูกไหม ถ้ารับรองมันจะมีทั้งเรื่องของอำนาจในการปกครองบุตร เรื่องของอุปการะเลี้ยงดูเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งสองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่รอบหน้าจะต้องมานั่งคุยกันว่าจะยังไง”

มีอะไรอยากฝากบอกคนที่ติดตามข่าวของเราไหม ?
ซาร่า : “จริงๆ ซาร่าอยากให้คดีของซาร่าเป็นกรณีศึกษาแล้วกันให้ทุกคนดูนะคะ คิดว่าหลายคนอาจจะงงกับการรับรองบุตร การปกครองบุตร อยากให้ไปศึกษากฎหมายดีๆ ว่ามันแยกกันออกไป มันไม่ได้รวมกันค่ะ”

ตอนนี้ดูแลสภาพจิตใจตัวเองและคนรอบข้างยังไงบ้าง ?
ซาร่า : “ใช้ชีวิตปกติเหมือนที่ผ่านมาค่ะ เลี้ยงลูก ทำงาน ทุกวันนี้ก็ดีขึ้นค่ะ”

 

ขอขอบคุณ

ภาพ :sarahcasinghini,m1keangelo

แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้