หยุดยาววันมาฆบูชา นักท่องเที่ยวพาครอบครัวเข้าวัดทำบุญที่วัดศาลาลอยโคราชคึกคัก

220
แชร์ข่าวนี้

ประชาชนและนักท่องเที่ยว ต่างพาครอบครัวเดินทางท่องเที่ยวทำบุญ ไปทำบุญตามวัดต่างๆ ทั้ง 32 อำเภอของ จังหวัดนครราชสีมา เนื่องในวันหยุดยาว
วันมาฆบูชา ส่งผลให้วัดหลายแห่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะที่วัดศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่เก็บอัฐิ ของท้าวสุรนารี (ย่าโม) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวโคราชเคารพบูชา มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากพร้อมใจกันแต่งชุดขาวเดินทางทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน แด่พระสงฆ์ พร้อมปล่อยนกปล่อยปลา และฟังพระธรรมเทศนา ซึ่งปีนี้พบว่ามีเด็กเยาวชน วัยรุ่นหนุ่มสาวออกมาทำบุญกันมากขึ้น ในฐานะพุทธศาสนิกชน ได้ยึดหลักธรรมคำสอนที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ ในวันมาฆบูชา คือ การทำความดี ละเว้นความชั่ว และทำจิตใจให้ผ่องใส

สำหรับวันมาฆบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง โอวาทปาติโมกข์แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก หลังจากตรัสรู้มาแล้ว เป็นเวลา 9 เดือน ซึ่งเป็นหลัก คำสอนสำคัญอันเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา เพื่อไปสู่ความหลุดพ้น หลักธรรมประกอบด้วย หลักการ 3 อุดมการณ์ 4 และวิธีการ 6 สรุปใจความสำคัญได้ว่า “ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์”

โดยพบว่าประชาชนจำนวนมากได้เดินทางพาครอบครัวตระเวนทำบุญไปตามวัดต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยว พาครอบครัวเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว วันมาฆบูชา กันอย่างคึกคักเช่นกัน

 

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้