มหกรรมก๊อปเกรดเอ!! ส่องฟีเจอร์ใหม่ที่ Facebook ทำก็คือ Clubhouse ดี ๆ นี่เอง

221
แชร์ข่าวนี้

หลังจากมีแอปโซเชียลน้องใหม่ที่อยู่ ๆ ก็โด่งดังขึ้นมา นั่นก็คือคลับเฮาส์ (Clubhouse) จนหลาย ๆ แพลตฟอร์มต่างนำไปทำเป็นของตนเอง อย่างทวิตเตอร์ (Twitter) ก็มีฟีเจอร์พื้นที่สนทนา (Spaces) ที่มีหลักการทำงานเช่นเดียวกันกับคลับเฮาส์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีรายงานว่าเฟซบุ๊ก (Facebook) ก็กำลังพัฒนาฟีเจอร์นี้ด้วยเช่นกัน

ล่าสุด อเลสซานโดร พาลัซซี (Alessandro Paluzzi) นักพัฒนาและวิศกรได้ทำการวิศวกรรมแบบผันกลับ (Reverse Engineering) จนพบฟีเจอร์บางอย่างในโค้ดบนแอปเวอร์ชันแอนดรอยด์ (Android) ฟีเจอร์การถ่ายทอดเสียง (Live Audio) ที่ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการพัฒนา ยังไม่ได้เปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้

โดยฟีเจอร์การถ่ายทอดเสียงนี้ จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของฟีเจอร์ห้อง (Room) ก่อนหน้านี้ที่เปิดให้คนสร้างห้องเพื่อมาคุยในรูปแบบวิดีโอหรือเสียงได้ที่เปิดตัวไปในเดือนพฤษภาคมของปีที่ผ่านมา

ด้วยฟีเจอร์การถ่ายทอดเสียง จะทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายทอดเสียงสนทนาในห้องสู่สาธารณะได้ โดยผู้ใช้ยังสามารถแชร์ห้องถ่ายทอดนี้ด้วยลิงก์ หรือแชร์เป็นโพสต์บนเฟซบุ๊กได้อีกด้วย

ในส่วนของหน้าตาฟีเจอร์การถ่ายทอดเสียงนั้น จะมีการแสดงรูปภาพโพรไฟล์พร้อมชื่อของผู้ใช้ และจะมีการแยกส่วนการแสดงผลของผู้ฟังที่ถูกติดตามโดยผู้พูด เช่นเดียวกับคลับเฮาส์

ผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟีเจอร์หรือห้องถ่ายทอดต่าง ๆ ของผู้อื่น ได้โดยตรงจากแอปเฟซบุ๊ก สามารถย่อหน้าตาของห้องการถ่ายทอดเพื่อเล่นเฟซบุ๊กต่อได้ โดยจะแสดงเป็นชื่อห้อง จำนวนผู้พูด และจำนวนผู้ฟัง ในแถบด้านล่าง เหมือนกับคลับเฮาส์เช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ยังไม่สามารถใช้งานได้ ย้งเป็นเพียงการพัฒนาหน้าตาแต่เพียงเท่านั้น แต่คาดว่าฟีเจอร์นี้น่าจะออกมาให้เราได้ใช้กันในอีกไม่นานนี้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :ศุภกานต์ เหล่ารัตนกุล
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้