คิดให้ดีก่อนจ่าย!! จะเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อเลิกจ่ายเงินซื้อพื้นที่ Google

198
แชร์ข่าวนี้

เป็นที่ทราบกันดีว่าในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ กูเกิล (Google) จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายในด้านการใช้พื้นที่รวมไปถึง Gmail, Google Drive, และ Google Photos ที่จะมีการคิดแบบโหดกว่าเดิมที่เรียกได้ว่า มาหลอกให้ติดแล้วก็ค่อยคิดเงิน ซึ่งในคราวนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนมีร้อง

นอกจากข่าวที่เรานำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ที่จะมีการคิดพื้นที่กันรูปภาพทุกภาพที่สำรองขึ้นไปบน Google Photos ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพดั้งเดิม หรือคุณภาพสูงก็ตาม ในส่วนของ Google Drive ก็จะมีการคิดพื้นที่ในส่วนของ Google Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, และ Jamboard ด้วย ที่ก่อนหน้านี้เปิดให้ใช้ฟรีไม่มีการคิดพื้นที่แต่อย่างใด

หลาย ๆ คนอาจมีทางออกว่า ก็แค่จ่ายเงินซื้อพื้นที่เพิ่มเท่านั้น แต่การซื้อพื้นที่เพิ่มเพียงครั้งเดียว คุณอาจจะต้องจ่ายให้กับกูเกิลตลอดไป เมื่อนโยบายใหม่มีกำหนดระยะเวลาการลบข้อมูล หากใช้งานเกินโควตาพื้นที่ที่มี หรือพูดง่าย ๆ ว่า ซื้อพื้นที่ใช้เกิน 15GB แล้ว จะเลิกจ่ายไม่ได้ ถ้าไม่อยากสูญเสียข้อมูล

ในนโยบายเก่าก่อนที่จะเปลี่ยนในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ไม่มีการกำหนดสำหรับการลบข้อมูล ถ้าหากใช้เกินโควตา เพียงแต่จะไม่สามารถใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ได้เท่านั้น เช่น

  • การอัปโหลดไฟล์ขึ้น Google Drive
  • การสำรองรูปภาพในคุณภาพดั้งเดิมขึ้น Google Photos
  • การรับส่งอีเมลด้วย Gmail

แต่ในนโยบายใหม่นี้ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 1 มิถุนายน จะมีการคิดพื้นที่ที่โหดขึ้น โดยถ้าหากผู้ใช้มีการใช้พื้นที่เกินโควตาที่ได้รับ เพิ่มเติมจากนโยบายเก่า ผู้ใช้จะ –

  • ไม่สามารถสำรองรูปภาพใด ๆ ขึ้น Google Photos ได้
  • ไม่สามารถสร้างหรือแก้ไขเอกสาร Google Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, และ Jamboard ด้วยเช่นกัน

อีกทั้ง นโยบายใหม่นี้ยังกำหนดไว้ว่าถ้าหากบัญชีไม่มีความเคลื่อนไหวหรือใช้งานเกินโควตาที่ได้รับเป็นระยะเวลาติดต่อกันนาน 2 ปี ข้อมูลของผู้ใช้บางส่วนถึงทั้งหมดอาจโดนลบทิ้ง โดยผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนก่อนข้อมูลจะถูกลบเสมอว่าให้มีการกระทำหรือข้อเสนอบางอย่างล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน เช่น การซื้อพื้นที่เพิ่ม การลบไฟล์ รวมถึงการดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมด เพื่อป้องกันการสูญหาย

ทั้งนี้ หากผู้ใช้ได้ใช้พื้นที่เกินโควตาที่ได้รับแล้วนั้น กูเกิลแนะนำให้ใช้เครื่องมือจัดการพื้นที่เก็บข้อมูล เพื่อทำการจัดการกับข้อมูลเพื่อให้ได้พื้นที่กลับคืนมา หรือจะเป็นการอัปเกรดแพลน Google One หรือการซื้อพื้นที่นั่นเอง โดยราคาก็จะอยู่ที่

  • 100GB – 70 บาท/เดือน หรือ 700 บาท/ปี
  • 200GB – 99 บาท/เดือน หรือ 990 บาท/ปี
  • 2TB (2000GB) – 350 บาท/เดือน หรือ 3500 บาท/ปี

แต่ถ้าหากใครคิดจะซื้อพื้นที่แล้วนั้น แนะนำว่าให้คิดให้ถีถ้วนก่อนที่จะกดซื้อ เพราะถ้าซื้อแล้วจะลงมาได้ยากนะ ใช้พื้นที่เกินโควตาฟรีแล้ว ก็ต้องยอมจ่าย

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้