“พาณิชย์”เผยเงินเฟ้อก.ค.บวก0.45%ทั้งปี1.2%

151
แชร์ข่าวนี้

นายวิชานัน นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึง ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ อัตราเงินเฟ้อ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 พบว่า อัตราเงินเฟ้อมีการขยายตัวสูงขึ้นร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้เป็นผลมาจากการขยายตัวต่อเนื่องของสินค้าในกลุ่มพลังงานที่ร้อยละ 6.30 และการสูงขึ้นของอาหารสดบางประเภท เช่น เนื้อสุกร ไข่ไก่และผลไม้สด ตามความต้องการในช่วงล็อกดาวน์ ประกอบกับเกิดโรคระบาดในสุกรส่งผลให้ปริมาณผลผลิตเข้าสู่ตลาดน้อยลง นอกจากนี้ ไข่ไก่และผลไม้สด ฐานราคาของปีที่ผ่านมาอยู่ระดับต่ำ

ขณะที่มาตรการลดภาระค่าครองชีพของภาครัฐ ทั้งการลดค่าไฟฟ้า น้ำประปา ในรอบเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 และการลดค่าเล่าเรียน-ค่าธรรมเนียมการศึกษา เป็นปัจจัยทอนที่ทำให้เงินเฟ้อในเดือนกรกฎาคมปรับตัวสูงขึ้นไม่มาก โดยหากไม่มีมาตรการภาครัฐอัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก ร้อยละ 1.3

นอกจากนี้อัตราเงินเฟ้อในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2564 ขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 0.83 ทำให้ทางสนค. มองว่าอัตราเงินเฟ้อทั้งปีจะยังขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 1.2 แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ยังคงต้องจับตาอย่างใกล้ชิดเพราะถือเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อมีการเปลี่ยนแปลงสูงขึ้นประกอบกับมาตรการลดค่าครองชีพของภาครัฐหากสิ้นสุดในเดือนสิงหาคมและไม่ต่ออายุมาตรการอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ และหากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ สนค. จะมีการทบทวนอัตราเงินเฟ้ออีกครั้ง


แชร์ข่าวนี้