ลือ!!! จะมีแค่ iPhone 15 Pro เท่านั้นที่รองรับการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงด้วยการอัปเกรด USB-C

111
แชร์ข่าวนี้

อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าตอนนี้สภายุโรปลงมติขั้นสุดท้าย เห็นชอบบังคับให้สายชาร์จโทรศัพท์มือถือในสหภาพยุโรปเป็นมาตรฐานเดียวกันนั้นคือจะต้องหันมาใช้พอร์ต USB-C และจะมีผลกับ 27 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และแน่นอนว่าแบรนด์ที่มีผลกระทบไปเต็มๆ คงหนีไม่พ้นแอปเปิล (Apple)

ทั้งนี้ตามกระแสข่าวที่ทยอยออกมาหลังการประกาศดังกล่าวทำให้เราพอทราบว่าสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ของแอปเปิลจะมีหนึ่งรุ่นที่จะมาพร้อมกับหัวชาร์จแบบ USB-C

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังที่มักให้ข้อมูลแม้นๆ เกี่ยวกับสินค้าใหม่ของแอปเปิลได้ออกมาระบุว่า iPhone 15 ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในปีหน้าจะรองรับการใช้งานผ่านสาย USB-C นโยบายล่าสุดของคณะกรรมการยุโรปที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องใช้ USB-C ขณะเดียวกัน iPad หลายรุ่นก็เปลี่ยนมาใช้ USB-C แล้ว

iphone-14-mock-pill-and-hole-

แต่ตามข้อมูลล่าสุดนั้น ได้อ้างว่าแม้ว่า iPhone 15 รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับการชาร์จแบบ USB-C แต่ความเร็วในการความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายนั้นจะมีแค่เฉพาะรุ่น ‌iPhone 15‌ Pro รุ่นมาตรฐานเท่านั้นที่จะมีความเร็วในการถ่ายโอนที่เร็วขึ้นจะถูก ส่วน ‌iPhone 15‌ รุ่นอื่นๆ ยังคงมีความเร็ว USB 2.0 เช่นเดียวกับ Lightning

Kuo กล่าวว่าความเร็วในการถ่ายโอนมีแนวโน้มที่จะ “ดีขึ้น” ในรุ่น ‌iPhone 15‌ Pro โดยรองรับ “อย่างน้อย” USB 3.2 หรือ Thunderbolt 3 ด้วยการอัปเกรด ‌iPhone 15‌ รุ่น Pro จะสามารถถ่ายโอนไฟล์วิดีโอและไฟล์ประเภทอื่น ๆ ด้วยความเร็วที่เร็วขึ้น โดย Kuo คาดการณ์ว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นอย่างมาก

ดังนั้นหาก Kuo ถูกต้อง จะมีความแตกต่างที่สำคัญในความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลแบบมีสายระหว่างรุ่น Pro และไม่ใช่ Pro ‌iPhone 15‌ ที่จะมีความเร็วในการถ่ายโอน USB 2.0 ถูกจำกัดไว้ที่ 480Mb/s ในขณะที่ USB 3.2 รองรับความเร็วสูงสุด 20Gb/s Thunderbolt 3 รองรับความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 40Gb/s หรือเรียกว่า เร็วแบบจนใครบอก iPhone ถ่ายโอนข้อมูลช้า เลิกพูดได้เลย

ทั้งนี้ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าง Apple จะเปลี่ยนมาใช้ Port แบบ USB-C ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในครั้งเดียว และ iPhones รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C ในปีหน้าหรือไม่

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้