มีติดเครื่องไว้เลย “IQAir AirVisual” เช็กสภาพฝุ่น มลพิษทางอากาศ

121
แชร์ข่าวนี้

เรียกว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ต้องมีติดเครื่องไว้เลยในตอนนี้ สำหรับแอปพลิเคชันเช็กคุณภาพอากาศยอดนิยมอย่าง IQAir เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับปอดและระบบทางเดินหายใจของเรา เนื่องจากในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา คนไทยตื่นรู้เรื่องฝุ่น PM2.5 กันมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นปัญหาที่ภาครัฐยังแก้ไม่ตก แถมยังไม่มีการบรรเทาภัยที่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังนั้น ถ้าเรายังไม่อยากตายผ่อนส่งในเร็ววันนี้ เราก็ต้องป้องกันและดูแลสุขภาพตัวเองกันเอาเอง

ยิ่งช่วงต้นปี 2023 ในกรุงเทพฯ และบางจังหวัดก็มีจำนวนฝุ่น PM 2.5 กลันมาระบานหนัก ทำให้ต้องมี Application หนึ่งเป็นที่นิยมดาวน์โหลกันอีกครั้ง  อย่างเช่น IQAir ที่ดาวน์โหลดฟรีในที่ Apps Store และ Google Play Store

page

การทำงานของแอปฯ นี้จะวัดความเข้มข้นของมลพิษในอากาศแล้วจัดระดับความอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ด้วยการจำแนกออกเป็นสีทั้งหมด 6 สี ได้แก่ สีเขียว-คุณภาพอากาศดี, สีเหลือง-คุณภาพปานกลาง, สีส้ม-เริ่มไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มที่อ่อนไหว, สีแดง-ไม่ดีต่อสุขภาพ, สีม่วง-ไม่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ และสีกะปิ-เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มาพร้อมวิธีรับมือ ที่ควรจะต้องอ่าน

ซึ่งถ้าอยากรู้เพิ่มเติมว่ามลพิษแต่ละชนิดเกิดจากอะไร เป็นอย่างไร แอปฯ นี้ก็มีข้อมูลบอก นอกจากนี้ยังมีการพยากรณ์สภาพอากาศล่วงหน้า 7 วัน ช่วยให้เตรียมพร้อมสำหรับการทำกิจกรรมนอกบ้านโดยคำนึงถึงสุขภาพปอดอย่างรอบคอบ และติดตามสถานการณ์ค่าฝุ่นของประเทศอื่น ๆ ได้ทั่วโลก

เป็นอีก Apps ที่แนะนำว่าควรจะมีติดเครื่องไว้ครับ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้