Google เปิดตัว Generative AI บน Google Cloud และ Google Workspace

201
แชร์ข่าวนี้

วันนี้ Google ได้เปิดตัว คลื่นลูกใหม่ ของ generative artificial intelligence (generative AI) ในส่วนต่าง ๆ ของธุรกิจหลัก ซึ่งทำให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และธุรกิจต่าง ๆ สามารถทดลองใช้ API และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ช่วยให้การเริ่มสร้างโมเดล AI ที่ดีที่สุดของ Google ผ่าน Google Cloud และสภาพแวดล้อมโปรโตไทป์อย่าง MakerSuite กลายเป็นเรื่องง่าย ปลอดภัย และปรับขนาดได้ นอกจากนี้ Google Workspace ยังให้บริการฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ผู้คนใช้ประโยชน์จากพลังของ generative AI เพื่อสร้างการเชื่อมต่อ และทำงานร่วมกัน

profilephoto-thomaskurian

“ความก้าวหน้าของ generative AI กำลังเปลี่ยนพื้นฐานวิธีการที่ผู้คนโต้ตอบกับเทคโนโลยี – และที่ Google เราได้ พัฒนาโมเดลภาษาขนาดใหญ่อย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อให้เราสามารถนำโมเดลเหล่านั้นมาใช้ในผลิตภัณฑ์ของเราได้อย่างปลอดภัย” Thomas Kurian, CEO, Google Cloud กล่าว “เป้าหมายของเราคือการดำเนินงานอย่างกล้าหาญและมีความรับผิดชอบในแนวทางของเรา ตลอดจนเป็นพันธมิตรกับผู้อื่นเพื่อปรับปรุงโมเดล AI ของเราให้ปลอดภัยและเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน เรารู้สึกตื่นเต้นกับศักยภาพของ generative AI และ โอกาสที่ AI จะปลดล็อก ตั้งแต่การช่วยให้ผู้คนแสดงตัวตนอย่างสร้างสรรค์ การช่วยนักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันประเภทใหม่ ๆ ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงวิธีที่ภาคธุรกิจและภาครัฐใช้ดึงดูดลูกค้าและองค์ประกอบอื่น ๆ ของพวกเขาอีกด้วย”

วิธีการง่าย ๆ ในการคิดค้นและสร้างโปรโตไทป์ด้วยแอปพลิเคชัน generative AI

สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ต้องการสร้างแอปพลิเคชันเจเนอเรชันถัดไปด้วย generative AI Google ขอแนะนำ PaLM Application Programming Interface (API) ซึ่งเป็นข้อเสนอใหม่ที่ทำให้การทดลองกับโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ดีที่สุดของ Google เป็นเรื่องง่ายและปลอดภัย วันนี้ Google กำลังสร้างโมเดลที่มีประสิทธิภาพทั้งในด้านขนาดและความสามารถ ที่กำลังจะเพิ่มเติมโมเดลขนาดอื่น ๆ ในเร็วๆ นี้

API ยังมาพร้อมเครื่องมือที่ใช้งานง่าย เรียกว่า MakerSuite ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรโตไทป์ได้อย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยฟีเจอร์ด้านวิศวกรรมที่ทำงานได้อย่างว่องไว การสร้างข้อมูลสังเคราะห์ และการปรับแต่งโมเดลแบบกำหนดเอง – ทั้งหมดนี้ล้วนได้รับการสนับสนุนจากเครื่องมือด้านความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง

นักพัฒนาที่ผ่านการคัดเลือกสามารถเข้าถึง PaLM API และ MakerSuite เพื่อรับชมตัวอย่างแบบส่วนตัวได้แล้ววันนี้
ส่งมอบความสามารถของ generative AI มาสู่ Google Cloud

Google กำลังนำความสามารถของ generative AI ใหม่ ๆ มาสู่พอร์ตโฟลิโอของ Google Cloud AI เพื่อช่วยให้นักพัฒนาและองค์กรต่าง ๆ สามารถเข้าถึงความปลอดภัย การป้องกันภัย และความเป็นส่วนตัวระดับองค์กร ตลอดจนผสานรวมกับโซลูชันระบบคลาวด์ที่มีอยู่ ดังนี้:

  • Generative AI support in Vertex AI: นักพัฒนาและธุรกิจต่าง ๆ ได้ใช้แพลตฟอร์ม Vertex AI ของ Google Cloud เพื่อสร้างและปรับใช้โมเดลแมชชีนเลิร์นนิง (Machine Learning: ML) และแอปพลิเคชัน AI ในวงกว้าง วันนี้ Google Cloud ได้นำเสนอ Generative AI support in Vertex AI ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับทีมนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลในการใช้ประโยชน์จากโมเดลพื้นฐานอย่าง PaLM พร้อมกับวิธีที่ให้ทางเลือกและการควบคุมมากที่สุดแก่พวกเขา Generative AI support in Vertex AI จะเริ่มที่การสร้างข้อความและรูปภาพ ก่อนจะตามด้วยเสียงและวิดีโอในเวลาต่อมา ลูกค้าของ Google Cloud จึงสามารถค้นพบแบบจำลอง รวมถึงสร้างและแก้ไขข้อความแจ้งเตือน ปรับแต่งด้วยข้อมูลของตนเอง และปรับใช้แอปพลิเคชันโดยอาศัยเทคโนโลยีใหม่อันทรงพลังเหล่านี้ได้
  • Generative AI App Builder: เพราะภาคธุรกิจและภาครัฐต้องการสร้างอินเทอร์เฟซการแชทและผู้ช่วยดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วย AI ของตนเอง ดังนั้นเพื่อตอบสนองความต้องการนี้ Google Cloud ขอแนะนำ Generative AI App Builder ซึ่งเป็นวิธีที่เร็วที่สุดสำหรับนักพัฒนาที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคจำกัด ในการเริ่มต้นสร้างแอปพลิเคชัน generative AI หรือ gen apps เช่น บอท แอปแชท ผู้ช่วยดิจิทัล เครื่องมือค้นหาที่กำหนดเอง และอื่น ๆ  นอกจากนี้ การเข้าถึง API สำหรับโมเดลพื้นฐานของ Google ยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถใช้เทมเพลตที่สร้างสรรค์เพื่อเริ่มสร้าง gen apps ได้ในเวลาไม่กี่นาทีหรือชั่วโมง

จากการดำเนินงานเหล่านี้ Google Cloud ได้ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถควบคุมการใช้ข้อมูลของตนได้อย่างสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะนำไปใช้ประโยชน์อะไร และอย่างไร

เริ่มตั้งแต่วันนี้ ผู้ทดสอบที่เชื่อถือได้กำลังเข้าถึงการสนับสนุนจาก Generative AI support in Vertex AI และ Generative AI App Builder หากคุณสนใจอัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับโอกาสในการเข้าถึงล่วงหน้า โปรดเข้าร่วมชุมชนด้านเทคนิคของ Google Cloud Innovators

สร้างระบบนิเวศ AI ที่เปิดกว้างและสร้างสรรค์ที่สุด

นอกเหนือจากการประกาศนวัตกรรม AI ใหม่แล้ว Google Cloud ยังมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ที่เปิดกว้างที่สุด โดยปัจจุบัน บริษัทกำลังนำเสนอโครงสร้างพื้นฐาน ผลิตภัณฑ์ AI และโมเดลพื้นฐานที่ดีที่สุดของ Google ให้แก่พันธมิตรในทุกระดับของสแต็ก AI ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตชิป บริษัทที่สร้างโมเดลพื้นฐานและแพลตฟอร์ม AI พันธมิตรด้านเทคโนโลยีที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ พัฒนาและใช้งานโมเดล ML ผู้สร้างแอปแก้ปัญหากรณีการใช้งานของลูกค้าด้วย generative AI และบริษัทผู้ให้บริการและที่ปรึกษาระดับโลกที่ช่วยให้ลูกค้าองค์กรนำเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ไปใช้ในวงกว้าง

Google Cloud กำลังเปิดตัว Built with Google Cloud AI ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มใหม่ที่ช่วยให้คู่ค้าผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (independent software vendor: ISV) เริ่มต้นสร้างแอปพลิเคชันโดยใช้บริการ Google Cloud AI นอกจากนี้โครงการริเริ่มดังกล่าวยังได้มอบการเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ การฝึกอบรม และการสนับสนุนด้านการตลาดร่วมกัน จาก Google Cloud โดยเฉพาะ เพื่อช่วยให้พันธมิตรสามารถสร้างขีดความสามารถและเข้าสู่ตลาดได้

ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้มี สตาร์ทอัพ AI หน้าใหม่ ๆ มากขึ้น Google Cloud กำลังขยาย Google for Startups Cloud Program ที่มาพร้อมสิทธิประโยชน์พิเศษสำหรับสตาร์ทอัพ AI (ในซีรีส์ A) ได้แก่:

  • เครดิตบนคลาวด์กว่าสองเท่า: สตาร์ทอัพ AI หน้าใหม่ สามารถเข้าถึงเครดิตบน Google Cloud ได้ถึง 250,000 ดอลลาร์สหรัฐในปีแรก คิดเป็น 5 เท่าของจำนวนเงินที่ปกติจะมอบให้กับสตาร์ทอัพในปีแรก และในปีที่ 2 ของโปรแกรม Google Cloud จะสนับสนุน 20% ของต้นทุนคลาวด์ที่มีมูลค่าสูงถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ
  • ฟรี ค่าการดูแลลูกค้าและการสนับสนุนขั้นสูง: เพราะนวัตกรรมของสตาร์ทอัพด้าน AI กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว Google Cloud ยินดีมอบโอกาสการเข้าถึงการสนับสนุนด้านเทคนิคที่รวดเร็วและมีคุณภาพสูงตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน เพื่อเร่งให้เกิดการเดินเครื่องและใช้งานโดยไว
  • เข้าถึงผู้เชี่ยวชาญและชุมชนของ Google Cloud: สตาร์ทอัพในโปรแกรมจะได้รับสิทธิ์เข้าถึงผู้จัดการความสำเร็จของ Google Cloud วิศวกรลูกค้า และกิจกรรมเครือข่ายกับชุมชนสตาร์ทอัพ

สตาร์ทอัพ AI ที่สนใจสามารถ สมัคร เข้าร่วมโปรแกรม ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ฟีเจอร์ generative AI แบบใหม่ใน Google Workspace


ผู้ใช้มากกว่าสามพันล้านคนได้รับประโยชน์จากฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ใน Google Workspace ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดเวลามากขึ้นด้วยฟีเจอร์ Smart Compose และ Smart Reply ใน Gmail การสร้าง สรุป อัตโนมัติ ใน Google Docs การประชุม ที่ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น และอยู่อย่างปลอดภัยจาก มัลแวร์และการโจมตีแบบฟิชชิง

วันนี้ Google ได้เปิดเผย วิสัยทัศน์เกี่ยวกับวิธีที่ Google Workspace กำลังพัฒนาเพื่อรวม AI เป็นพันธมิตรการทำงานร่วมกัน ที่พร้อมช่วยให้บุคลากรทุกคนบรรลุเป้าหมายใน Gmail, Docs, Slides, Sheets, Meet และ Chat เสมอ

เริ่มต้นจาก Google ได้ ฝัง generative AI ใน Docs และ Gmail เพื่อช่วย ให้ผู้คนเริ่มต้นเขียนได้

ไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพด้านทรัพยากรบุคคลที่ต้องยุ่งกับการเขียนรายละเอียดเกี่ยวกับตำแหน่งงาน (job description) หรือผู้ปกครองที่ต้องร่างคำเชิญสำหรับงานเลี้ยงวันเกิดธีมโจรสลัดของบุตรหลาน เครื่องมือ Workspace จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและความพยายามในการเขียนตั้งแต่หน้ากระดาษเปล่า เพียงพิมพ์หัวข้อที่คุณต้องการเขียน จากนั้นระบบจะสร้างแบบร่างให้คุณทันที ด้วยพันธมิตร AI ที่ทำงานร่วมกัน คุณก็สามารถปรับแต่งและแก้ไขต่อไปได้ และยังขอรับคำแนะนำเพิ่มเติมตามต้องการได้อีกด้วย

generative AI ใน Google Docs ช่วยเขียนรายละเอียดเกี่ยวกับตำแหน่งงาน

ในบางครั้ง การค้นหาโทนสีและสไตล์ที่เหมาะสมอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก บางทีคุณอาจจะกำลังสมัครงานใหม่หรือเขียนข้อความถึงซัพพลายเออร์รายใหม่ในอุตสาหกรรมทั่วไป และคุณจำเป็นต้องใช้น้ำเสียงที่เป็นทางการมากขึ้นในอีเมลของคุณ หรือคุณได้จดสัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยในโทรศัพท์จากการประชุมครั้งล่าสุด และต้องการเปลี่ยนให้เป็นบทสรุปที่สวยงามยิ่งขึ้นเพื่อแบ่งปันกับทีมของคุณ สำหรับสถานการณ์ทั่วไปเหล่านี้และอื่น ๆ อีกมากมาย Google ได้เพิ่มขีดความสามารถใหม่ ๆ ของ generative AI เพื่อช่วยให้คุณ เขียนใหม่  ได้ และถ้าหากคุณต้องให้ AI ลองใช้โทนการเขียนที่เป็นกันเองมากขึ้น คุณก็สามารถกดปุ่ม “I’m feeling lucky” ใน Gmail ได้

Generative AI ใน Gmail ช่วยแปลงข้อความเป็นอีเมลที่สวยงาม

Google จะนำประสบการณ์ generative AI ใหม่ ๆ เหล่านี้ไปใช้ใน Google Workspace แก่ผู้ทดสอบที่เชื่อถือได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ก่อนที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะ

“generative AI เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ และพัฒนาอย่างรวดเร็วพร้อมกับความท้าทายที่ซับซ้อน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องเชิญผู้ทดสอบภายนอกและภายในมาทดลองประสบการณ์ใหม่นี้ และเพราะเหตุใดเราจึงมี หลักการของ AI ไว้เป็นแนวทางในการทำงาน หลักการเหล่านี้ยังเป็นความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องสำหรับลูกค้าทั่วโลกที่ไว้วางใจผลิตภัณฑ์ของเราในการสร้างและขยายธุรกิจอย่างปลอดภัยด้วย AI” Kurian กล่าวเสริม

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้