ทุเรียนนนท์ปีนี้ดุ! หนามตำหัว ผบช.ภ.1 ได้แผลเลือดซิบ ผู้ว่าฯ ลื่นล้มเกือบตกร่องสวน

14218
แชร์ข่าวนี้

พิธีเปิดสวนทุเรียนนนท์ตัดผลผลิตอย่างเป็นทางการประจำปี 66 ผบช.ภ.1 ได้แผลเลือดซิบ ถูกหนามทุเรียนตำหัว ด้าน ผู้ว่าฯ นนท์ ก้าวพลาดลื่นล้มเกือบตกร่องสวน

วันนี้ (8 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สวนทุเรียนนนท์ยายละมัย หมู่ 6 ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1, นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และ ดร.ชัยเมศร์ ชัยพัชรกุลพงษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมพิธีเปิดสวนทุเรียนนนท์ตัดผลผลิตอย่างเป็นทางการประจำปี 66

นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ชาวสวนในจังหวัดนนทบุรีได้ปลูกพันธุ์ทุเรียนนนท์ รวมแล้วประมาณ 2,128 ไร่ โดยในปีนี้ให้ผลผลิตจำนวน 163 ไร่ ใน 163 ไร่นี้ คาดว่าจะให้ผลผลิตทุเรียนนนท์ได้ประมาณ 14,820 ลูก มีเกษตรกรปลูกจำนวน 1,164 ราย

มีหลายคนถามว่าทำไมทุเรียนนนท์มีผลผลิตน้อยและราคาแพง สืบเนื่องจากทุเรียนนนท์ของเราเป็นทุเรียนดั้งเดิม ใน 160 กว่าไร่ ส่วนใหญ่เป็นสวนทุเรียนดั้งเดิมทั้งหมดที่รอดพ้นจากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่มาไม่มาก

จึงทำให้มีผลผลิต ที่กำลังให้ผลผลิตออกมาในวงจำกัด ส่วนอีก 2,000 กว่าไร่ ส่วนใหญ่จะเป็นสวนใหม่ปลูกหลังจากน้ำท่วม ที่เริ่มมีการรื้อฟื้นกันขึ้นมาใหม่ซึ่งก็ต้องใช้ระยะเวลากว่าที่ต้นทุเรียนจะให้ผลผลิตได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียนพันธุ์ก้านยาว ที่เป็นพันธุ์ขึ้นชื่อของจังหวัดนนทบุรีมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่มีใครเหมือน

นายสุธี กล่าวอีกว่า ปีนี้ 14,000 กว่าลูกได้แล้วทยอยออกให้ผลผลิตแล้ว โดยเฉพาะที่สวนทุเรียนยายละมัย ตั้งอยู่ที่ ต.บางกร่าง อ.เมืองนนทบุรี พันธุ์หมอนทองกำลังเริ่มเก็บเกี่ยวได้ ซึ่งวันนี้ได้มาตัดทุเรียนเป็นปฐมฤกษ์ เพราะเป็นที่สวนทุเรียนนนท์ดั้งเดิมอย่างแท้จริง

ขณะที่ นายสำเริง สุนทรแสง เจ้าของสวนทุเรียนยายละมัย เปิดเผยว่า ปัญหาของชาวสวนทุเรียนนนท์ในปีนี้ที่ประสบปัญหาคือ สภาพอากาศที่ร้อนจัดมากกว่าทุกปี ทำให้สวนทุเรียนนนท์ได้ผลกระทบไปด้วย

เนื่องจากทุเรียนนนท์เป็นผลไม้ที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวขึ้นทำให้ผลผลิตทุเรียนสุกไวขึ้น ทำให้เกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียนนนท์ต้องหมั่นดูแลบำรุงรักษาต้นทุเรียนมากขึ้นเพื่อให้ได้ผลผลิต ต้นทุนการดูแลรักษาก็สูงตามไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุกับ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 ขึ้น ในระหว่างที่ปีนต้นทุเรียนเพื่อขึ้นตไปตัดลูกทุเรียนลูกแรกของสวนแห่งนี้ โดยในระหว่างที่ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ปีนบันไดขึ้นไปตัดผลทุเรียน แต่ไม่ทันสังเกตเห็นว่าระยะที่ปีนขึ้นไปใกล้ถึงกับลูกทุเรียนที่เตรียมจะตัดแล้ว

ทำให้ศีรษะของ ผบช.ภ.1 กระแทกเข้ากับหนามทุเรียนอย่างแรงด้วยความตกใจ ก่อนจะรีบเอามือลูบที่ศีรษะบริเวณที่ถูกหนามทุเรียน จึงพบว่ามีเลือดไหลซึมออกมาจากศีรษะ ก่อนที่ ผบช.ภ.1 จะกลั้นใจทำพิธีตัดลูกทุเรียนผลผลิตลูกแรกของสวนชื่อดัง ซึ่งเป็นลูกที่ถูกหนามทุเรียนตำศีรษะจนได้สำเร็จ

ถัดจากนั้นต่อมาปรากฎว่าซึ่งเป็นคิวของนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ซึ่งจะต้องเป็นผู้ปีนขึ้นไปตัดผลทุเรียนรายที่ 2 หลังจากเห็นตัวอย่าง ผบช.ภ.1 แล้ว จึงได้เพิ่มความระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ

โดยมี ดร.ชัยเมศร์ ชัยพัชรกุลพงษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยปีนขึ้นต้นทุเรียนไปจับลูกทุเรียนเอาไว้ให้ ทำให้การตัดลูกทุเรียนของนายสุธี ผู้ว่านนทบุรี เป็นไปด้วยดี จนกระทั่งนายสุธีผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ลงจากต้นทุเรียนมาที่พื้นได้สำเร็จ

แต่ในระหว่างที่นายสุธี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีกำลังจะก้าวเท้าเดินออกมาจากร่องสวน แต่เกิดพลาดท่าเหยียบใบไม้ลื่นล้มไปจ้ำเป้ากับพื้นจนเกือบตกร่องสวน ทำให้คณะที่มาร่วมงานเปิดสวนทุเรียนนนท์ ถึงกับพูดกับเป็นเสียงเดียวว่า “ทุเรียนนนท์ปีนี้ดุจริงๆ” เพราะทั้ง ผบช ภ.1 และผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ต่างได้รับบาดเจ็บคนละเล็กน้อยไปตามๆ กัน

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้