“แอปเปิล” จรดปากกามหาดีลกับ ‘บรอดคอม’ หนุนชิปอเมริกัน

2120
แชร์ข่าวนี้

แอปเปิล (Apple Inc) ประกาศในวันอังคารว่าบริษัทได้ทำข้อตกลงมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์กับผู้ผลิตชิป บรอดคอม (Broadcom Inc) เพื่อใช้ชิปที่ผลิตในอเมริกา ตามรายงานของรอยเตอร์

บริษัทแอปเปิล ระบุว่าภายใต้ข้อตกลงหลายพันล้านดอลลาร์ซึ่งทั้งสองบริษัทไม่ได้เปิดเผยตัวเลขออกมาชัดเจน บรอดคอมจะพัฒนาชิ้นส่วนอุปกรณ์ 5จี กับแอปเปิลที่จะออกแบบและผลิตในโรงงานที่สหรัฐฯ รวมทั้งที่ฟอร์ต คอลลินส์ รัฐโคโลราโด ซึ่งเป็นโรงงานหลักของบรอดคอม

gettyimages-1421648754

ทั้งนี้ บรอดคอมเป็นผู้จัดหาชิ้นส่วนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของแอปเปิลอยู่แล้ว และรายได้ราว 1 ใน 5 ของบริษัทก็มาจากแอปเปิล ข่าวนี้ทำให้หุ้นบรอดคอมพุ่งขึ้นทำสถิติใหม่ในการซื้อขายเมื่อวันอังคาร

ที่ผ่านมา แอปเปิลพยายามกระจายความเสี่ยงเรื่องห่วงโซ่อุปทานมาโดยตลอด ทั้งการผลิตสินค้าในอินเดียและเวียดนาม และการพึ่งพาชิปของบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวัน TSMC ที่ผลิตโรงงานที่รัฐแอริโซนา

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล ระบุในแถลงการณ์ว่า “ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลทุกชิ้นพึ่งพาเทคโนโลยีที่คิดค้นและผลิตในสหรัฐฯ และเราจะเดินหน้าลงทุนในสหรัฐฯ เพราะเรามีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าในอนาคตของอเมริกา” และแอปเปิลได้สนับสนุนการจ้างงานมากกว่า 1,100 ตำแหน่ง ที่โรงงานผลิต FBAR ในฟอร์ต คอลลินส์ ด้วย

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้