เลขาฯ ป.ป.ช. รับพิธาเคยแนบคำสั่งศาลฐานะผู้จัดการมรดกหุ้น ITV ขณะยื่นทรัพย์สิน

65
แชร์ข่าวนี้

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยเมื่อวันพุธ (14 มิ.ย.) ว่าเมื่อปี 2562 ขณะนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ขณะนี้เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล เข้ารับตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เคยยื่นบัญชีทรัพย์สินพร้อมเอกสารคำสั่งศาลแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการมรดกของพ่อนายพิธาเมื่อปี 2550

เลขาธิการ ป.ป.ช. รายนี้ กล่าวต่อไปว่า เอกสารดังกล่าวยังต้องยืนยันกับศาลอีกครั้ง ว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่ เพราะตลอด 4 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่นายพิธายื่นทรัพย์สิน ป.ป.ช. ก็เคยสอบถามศาลแล้วว่าเป็นเอกสารจริงไม่ แต่ได้รับคำตอบว่าศาลเองก็ไม่ได้เก็บเอกสารนั้นไว้ ทำให้ยังอยู่ในสถานะรอตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวคนหนึ่ง ถามว่า เหตุใดจึงต้องรอให้มีประเด็นขึ้นมาแล้วถึงตรวจสอบ นายนิวัติไชย กล่าวว่า การตรวจสอบเอกสารการแสดงบัญชีทรัพย์สินต้องสอบถามหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงเกิดความล่าช้า ส่วนกรณีของนายพิธานั้น ศาลก็ไม่ได้เก็บเอกสารเอาไว้ อาจต้องให้นายพิธายื่นเอกสารดังกล่าวเพิ่มเติมเข้ามา

นายนิวัติไชย กล่าวว่า ป.ป.ช. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการชี้ว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งมีคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการเป็น ส.ส. หรือไม่ แต่เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และถ้าหาก กกต. จะขอข้อมูลส่วนนี้ ก็พร้อมมอบให้เพราะเป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว

ส่วนการที่นายพิธา จะต้องยื่นทรัพย์สินจากการพ้นตำแหน่ง ส.ส. ภายในวันอาทิตย์นี้ (18 มิ.ย.) นายนิวัติไชย มองว่าไม่จำเป็นต้องยื่นว่ามีหุ้น บมจ. ไอทีวี อีก ถ้าหากไม่มีหุ้นอยู่แล้ว แต่ ป.ป.ช. อาจสอบถามว่าหุ้นที่เคยมีนั้นมีการจำหน่ายหรือโอนไปแล้วหรือไม่เพียงเท่านั้น

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้