“พีระศักดิ์” ย้ำ หนุนนายกฯ ที่มาจากพรรคอันดับ 1 รับ ส.ว.คิดต่างกันโหวตนายกฯ

8444
แชร์ข่าวนี้

“พีระศักดิ์” ย้ำหนุนนายกฯที่มาจากพรรคอันดับ 1 คุณสมบัติ”พิธา” ยังไม่ตัดสิน ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกติกา รับ ส.ว.คิดต่างกันโหวตนายกฯ

นายพีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลระบุ มีสัญญาณดีจาก สว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า การเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา ซึ่งตนเองเชื่อว่าทุกคนมีวิจารณญาณ และส่วนตัวยืนยันชัดเจนว่า จะสนับสนุนผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจากพรรคที่ได้รับคะแนนเสียงอันดับ 1 เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้ คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ส่วน สว.คนอื่น มีความเห็นที่หลากหลาย ซึ่งมีความเป็นอิสระในแต่ละบุคคล

สำหรับกรณีที่ มี สว.บางคนกังวลเรื่องคุณสมบัติของนายพิธานั้น นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า หากเป็นไปตามกฎหมาย ขณะนี้ยังไม่ได้มีคำพิพากษาหรือมีคำตัดสินอะไรออกมาในกรณีคุณสมบัติของนายพิธาก็ต้องสันนิษฐานว่า ทุกคนเป็นผู้บริสุทธิ์และมีคุณสมบัติครบก่อน

ส่วนที่มีสว.บางคน ระบุว่า พรรคเสียงข้างมาก อาจไม่ได้ตั้งรัฐบาลและเสียงข้างน้อยอาจจะได้เป็นรัฐบาลนั้น นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่ถึงเวลาวันเลือกนายกรัฐมนตรี จึงยังบอกอะไรไม่ได้แต่เชื่อว่าทุกคนมีอิสระในการตัดสินใจ และใช้ดุลยพินิจที่มีประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม และคำนึงถึงความเป็นประชาธิปไตยให้เดินหน้าต่อไป และเป็นประโยชน์กับประเทศชาติโดยรวม

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าส่วนตัวมองว่าพรรคก้าวไกลตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า เป็นคำถามที่ยาก แต่ส่วนตัวอยากให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปตามกติกา ซึ่งไม่ทราบว่าไปลงตรงไหน แต่ขอให้เป็นไปตามกติกาและเกิดประโยชน์กับส่วนรวม

สำหรับ สว.ขณะนี้มีความเห็นอย่างไร นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ความเห็นในเรื่องของการเลือกนายกรัฐมนตรีแบ่งออกเป็นหลายทาง แม้นั่งรับประทานอาหารด้วยกัน ยังคิดไม่ตรงกัน ซึ่งก็ต้องเคารพในดุลยพินิจของ สว.แต่ละคน ทั้งนี้ไม่กล้าพูดแทนใครว่าเสียงส่วนใหญ่เป็นอย่างไร

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้