ปกครองลง! ทลายร้านดังแม่สาย เปิดเลานจ์เถื่อนค้ามนุษย์ นักท่องเที่ยว-พนักงาน อัพยาฉี่ม่วง

6601
แชร์ข่าวนี้

กรมการปกครอง บุกทลายเลานจ์เถื่อน อัพยา แฝงค้ามนุษย์ 2 ร้านดังกลางเมืองแม่สาย พบนักเที่ยวและพนักงานร้านฉี่สีม่วง 9 คน จ่อชงผู้ว่าฯ สั่งปิด 5 ปี

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง และส่วนเกี่ยวข้อง เข้าทำการตรวจค้นจับกุม สถานประกอบการทั้ง 2 แห่ง ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

หลังได้รับแจ้งจากองค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ ว่ามีการรับพนักงานหญิงซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ทั้งสัญชาติไทย และต่างด้าว เข้ามาทำงานภายในร้าน และอาจมีพฤติการณ์เข้าข่ายการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก มีการจำหน่ายยาเสพติดภายในร้าน และพนักงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 มีพฤติการณ์เสพยาเสพติดและชักชวนลูกค้า

จากการตรวจสอบพบว่าทั้งสองร้านดังกล่าว ไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ ตาม พ.ร.บ. สถานบริการ พ.ศ. 2509 มีการจำหน่ายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เกินเวลาที่กฎหมายกำหนด พบร่องรอยการเสพยาเสพติดภายในห้องบริการ VIP ของทางร้าน ภายในร้านทั้งสอง พบว่ามีพนักงานหญิงบริการรวมจำนวน 21 คน และมีพนักงานชาย 15 คน พบพนักงานหญิงบริการอายุต่ำกว่า 18 ปี 6 คน ซึ่งพนักงานหญิงอายุต่ำสุดเพียง 15 ปีเท่านั้น โดยพนักงานหญิงดังกล่าว มีหน้าที่ให้บริการลูกค้า นั่งดูแลลูกค้า อันอาจมีลักษณะเป็นการแสวงหาประโยชน์ทางเพศในรูปแบบอื่นจากเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นการค้ามนุษย์

จากการตรวจปัสสาวะพนักงานร้าน พบสารเสพติดในปัสสาวะ ทั้งหมด 4 คน ในส่วนนักเที่ยวพบสารเสพติด 5 คน รวมพบสารเสพติดจำนวน 9 คน นอกจากนี้ยังพบว่ามีนักเที่ยวที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ จำนวน 2 คน โดยมีอายุ 17 ปี และ 18 ปี ตามลำดับ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ได้เข้าช่วยเหลือผู้ที่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 6 คน และนำตัวเด็กผู้ที่อาจตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ไปเข้าสู่กระบวนการกลไกการส่งต่อระดับชาติ หรือ National Referral Mechanism (NRM) เพื่อสัมภาษณ์ คัดกรอง และคัดแยกผู้เสียหาย โดยทีมสหวิชาชีพ ต่อไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองชุดจับกุม จะได้เสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มีคำสั่งปิด ร้านโอโซน และร้านสละโสด เป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากดำเนินกิจการขัดต่อกฎหมาย

 

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้