วัดดังขึ้นป้าย เข้าพรรษาไม่ต้องถวายเทียน ขอโซลาร์เซลล์แทน ไม่ใช่คนใต้จะงงนิดนึง

131
แชร์ข่าวนี้

วัดในสงขลา ขึ้นป้ายชัด พรรษานี้ไม่ต้องถวายเทียน ขอเป็นโซลาร์เซลล์แทน ต้องอ่านใส่สำเนียงถึงจะได้ฟีล ไม่ใช่คนใต้จะงงนิดนึง

โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ วัดเลียบ จ.สงขลา ได้มีการเขียนป้ายบอกบุญเพื่อแจ้งให้กับประชาชนทราบติดที่บริเวณกำแพงวัดตรงสี่แยกไฟแดง และบริเวณภายใน และยังใช้ภาษาถิ่นเขียนข้อความเพื่อให้ประชาชนเข้าใจง่าย

โดย พระครูนพกิจโกศล เจ้าอาวาสวัดเลียบ อ.เมือง จ.สงขลา เป็นผู้เขียนข้อความในป้ายผ้าเป็นภาษาถิ่น ติดที่บริเวณกำแพงวัดตรงสี่แยกไฟแดง มีข้อความว่า “เทียนษา ยังลุยเหลย โยมหวายโซลาเซลล์แทน” ซึ่งหมายความว่า เทียนพรรษาที่วัดยังมีอีกเยอะ หากญาติโยมจะถวายเทียนพรรษา ให้โยมเปลี่ยนเป็นโซลาเซลล์แทน พร้อมกับนำตัวอย่างของจริงติดไว้ให้ดูด้วยว่าหน้าตาเป็นแบบนี้ สร้างความฮือฮากับชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมา

ส่วนที่หน้าศาลาการเปรียญภายในวัด หน้ากุฏิเจ้าอาวาสก็มีป้ายเขียนข้อความแบบเดียวกันอีกด้วย สำหรับบริเวณโดยรอบวัดเลียบนั้น พลมีไฟโซลาร์เซลล์ติดตั้งให้แสงสว่างบริเวณภายในวัด และบริเวณโดยรอบ แทนหลอดไฟนีออนแบบเก่า และบางเสาก็ยังขาดอีกหลายจุด จึงต้องขออนุโมทนา จากญาติโยมที่มีความประสงค์และมีความตั้งใจที่จะซื้อเทียนพรรษา ทางวัดขอให้เปลี่ยนเป็นไฟโซลาร์เซลล์แทน เพื่อนำมาใช้ติดตั้งได้ทันที ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า ประหยัดค่าไฟฟ้าไปได้มาก หลังจากที่ได้ใช้ไฟโซลาร์เซลล์เข้ามาแทนที่

ซึ่งภาพดังกล่าวก็ได้กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะคนภาคใต้ เพราะทางวัดเขียนด้วยภาษาท้องถิ่น ซึ่งหลายคนก็แสดงความคิดเห็นว่า ยุคสมัยเปลี่ยนก็ต้องมีการปรับตัวกันทั้งวัดและชาวพุทธ ซึ่งเป็นการดีที่ทางวัดชี้แจงมาแบบชัดเจน ว่าต้องการขาดเหลืออะไร ญาติโยมจะได้ถวายได้ตรงตามความต้องการเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :โหนกระแส

ภาพ :Aey Sungsuwan

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้