โกดังพลุระเบิด “วิโรจน์” สาวต่อส่วยมูโนะ เปิดชื่อย่อ “จ่า ฟ.” 3 ส.ค.นี้ อภิปรายลากไส้ทั้งขบวน

41
แชร์ข่าวนี้

“วิโรจน์” เปิดอีกส่วย! คดีโกดังพลุระเบิด คนในพื้นที่รู้ดีธุรกิจฉาวเพียบ สปอยชื่อ “จ่า ฟ.” พร้อมเนื้อเรื่องฉบับย่อ ก่อนเปิดอภิปรายลากไส้ทั้งขบวน 3 ส.ค.นี้

วันที่ 1 สิงหาคม 2566 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Wiroj Lakkhanaadisorn – วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ระบุ ส่วยที่มูโนะ ปล่อยไว้ไม่ได้

เหตุการณ์โกดังพลุระเบิด ที่ตลาดมูโนะ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา การดำเนินคดีกับเจ้าของโกดัง ก็คงต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย แต่มันจะตัดตอนแค่เจ้าของโกดังไม่ได้ เพราะเรื่องนี้ คนใน ต.มูโนะ ทราบดีว่า มีความเกี่ยวพันกับการเรียกรับผลประโยชน์ รีดไถรังแกประชาชน เก็บส่วยส่งนายเป็นทอดๆ ชื่อของจ่า ฟ. กับตัวละครนามสมมติอีก 4 คน ที่ชื่อว่า ไหว หลิน กิม แล ประชาชนในละแวกนั้นรู้จักกันดี ว่าเกี่ยวข้องอะไรกับธุรกิจสีเทาในมูโนะ ทั้งสินค้าหนีภาษี การค้ามนุษย์ ยาเสพติด และธุรกิจผิดกฎหมายต่างๆ

เรื่องนี้ รมว.มหาดไทย และ ผบ.ตร. ตรวจสอบดู ก็จะรู้ต้นสายปลายเหตุ และลากไส้ทั้งขบวนการออกมาโดยไม่ยาก

โกดังพลุ เก็บดินดำเป็นตันๆ อยู่ใจกลางชุมชน เป็นไปได้อย่างไร ที่ทหาร ตำรวจแล้วฝ่ายปกครองจะไม่รู้เรื่องอะไรเลย

เจ้าของโกดัง ที่ระเบิด ก็เคยถูก กอ.รมน. จับกุมมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายมั่นคง จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้

การกดขี่ รีดไถ รังแก ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีแต่จะทำให้ประชาชนในพื้นที่ รู้สึกหวาดระแวง และไว้วางใจเจ้าหน้าที่รัฐ

ที่ใดมีการกดขี่ การต่อต้านก็ย่อมเป็นหน้าที่ พลุที่เก็บอยู่ในหัวใจคน ถ้าถูกเหยียบย่ำกดขี่อยู่เรื่อยๆ สักวันมันก็ปะทุ และระเบิดออกมาได้นะครับ

วันที่ 3 สิงหาคมนี้ผมจะอภิปรายเรื่องนี้ในสภา หวังเป็นอย่างยิ่งว่า รมว.มหาดไทย อธิบดีกรมการปกครอง ผบ.ตร. และแม่ทัพภาค 4 จะตระหนักถึงปัญหาส่วยและการรีดไถประชาชน ในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส และพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และหวังว่าจะมีการปราบปรามให้หมดไปในเร็ววันนี้

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook

แชร์ข่าวนี้