สหรัฐฯ เตรียมติดตั้งสถานีชาร์จเร็วสำหรับรถพลังไฟฟ้าทั่วประเทศ

2872
แชร์ข่าวนี้

สำหรับเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าที่เช่าบ้านอยู่ร่วมกับผู้อื่น หรือต้องเดินทางบนถนนหลวงข้ามเมือง บางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะหาสถานีชาร์จรถไฟฟ้า

รีเบคกา เดอวิทท์ เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าผู้หนึ่ง ซึ่งมักจะเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จแบตเตอรีทุกที่ที่เธอจะสามารถทำได้ กล่าวว่า ตัวปลั๊กสำหรับเสียบชาร์จแบตเตอรีของเธอนั้นมีรอยไหม้อยู่นิดหน่อย เพราะเธอไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านที่มีโรงจอดรถที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จแบตเตอรีตรงข้างฝาได้ ดังนั้น เธอจึงต้องเสียบปลั๊กเข้ากับสายไฟต่อพ่วงเสมอ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตั้งเป้าที่จะผลักดันให้รถยนต์ไฟฟ้ามีสัดส่วนยอดขายให้ได้ครึ่งหนึ่งของยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดภายในปี 2030 โดยหนึ่งในแผนงานดังกล่าวคือ การสร้างสถานีชาร์จรถไฟฟ้าที่ดีกว่าที่มีอยู่ ดังนั้น รัฐบาลจึงมอบงบประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่รัฐต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างเครือข่ายสถานีชาร์จรถไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยรัฐเท็กซัสได้รับเงินจากงบประมาณก้อนนี้ไปมากที่สุด

แคเมรอน ฟรีเบิร์ก (Cameron Freberg) นักยุทธศาสตร์ของ Austin Energy กล่าวว่า จากงบประมาณที่ได้รับมอบมานี้ จะช่วยให้เท็กซัสซึ่งเป็นรัฐที่มีถนนเปิดโล่งระหว่างเมืองมากมาย มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก และว่า ต่อไป จะมีสิ่งที่เรียกว่า “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า DC” ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรีได้ภายในเวลาไม่กี่นาที แทนที่จะใช้เวลาเป็นชั่วโมง อยู่ทั่วรัฐเท็กซัส ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางไปตามถนนสายหลักเหล่านั้นง่ายขึ้น

ขณะเดียวกัน บริษัทรถยนต์ Tesla ที่เป็นผู้นำอุตสาหกรรมที่กำหนดมาตรฐานการชาร์จรถไฟฟ้า เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ สร้างอุปกรณ์แปลงไฟ (adapter) ของตนที่ใช้งานกับสำหรับสถานีชาร์จสำหรับเทสลาได้แล้ว โดย บริษัทรถยนต์ชั้นนำ ฟอร์ด (Ford) คือรายแรกที่เข้าร่วมโครงการในเดือนพฤษภาคม ขณะที่ จีเอ็ม (GM) เมอร์ซิเดส (Mercedes) วอลโว (Volvo) และโพลสตาร์ (Polestar) ก็จะตามเข้าร่วมโครงการเร็ว ๆ นี้

ลอเรน แมคโดนัล ( Loren McDonald) นักวิเคราะห์ด้านรถยนต์ไฟฟ้า กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เรียกได้ว่าเป็น “ตัวเปลี่ยนเกม” เนื่องจาก ในปัจจุบัน เทสลามีสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบด่วนมากกว่าบริษัทรถยนต์รายอื่น ๆ รวมกัน

แมคโดนัลกล่าวอีกว่า “หากคุณขับรถที่ไม่ใช่เทสลาอยู่ในตอนนี้ คุณจะสามารถเข้าใช้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้าได้มากกว่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบันถึงสองเท่า ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลที่ผู้ผลิตรถยนต์จำนวนมากตกลงใจที่จะร่วมงานกับคู่แข่งอย่างเทสลา”

และในเดือนสิงหาคมที่เพิ่งผ่านพ้นไป รัฐเท็กซัสได้อนุมัติแผนการที่กำหนดให้บริษัทต่างๆ นำเทคโนโลยีของเทสลามาใช้ในสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของตน ซึ่งอีกไม่นาน รัฐอื่น ๆ ก็จะดำเนินการตามแผนนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

นักวิเคราะห์กล่าวว่า แผนการดังกล่าวนี้จะเป็นประโชน์อย่างมากสำหรับบรรดาผู้ขับขี่รถยนต์เทสลาและรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทรถยนต์อื่น ๆ ที่ต้องเผชิญกับการรอคอยการเข้าใช้บริการตามสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบด่วนเป็นเวลานาน ๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการสร้างสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบด่วนขนาดใหญ่ทั่วประเทศนั้นจะต้องใช้เวลานาน แต่ในที่สุด อุปกรณ์แปลงไฟสำหรับการชาร์จแบบใหม่ก็จะช่วยให้ผู้ใช้รถไฟฟ้าสามารถชาร์จรถของตนได้เร็วขึ้น

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้