โควิด-19 ทำกระทบรายได้ ‘วิทยุการบิน’ หาย จากวันละ 35 ล้านบาทเหลือ 0

242
แชร์ข่าวนี้

พิษโควิด-19 ลุกลามกระทบรายได้วิทยุการบินหายเกลี้ยง จากวันละ 35 ล้านบาท เหลือศูนย์ ส่งผลให้ปีงบประมาณ 63 วิทยุการบิน จะขาดทุนราว 4,200 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.63 นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยถึงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ว่า ก่อนเกิดสถานการณ์ บริษัท วิทยุการบิน มีรายได้จากการเก็บค่าบริการจากเที่ยวบินประมาณ 2,500 เที่ยวบินต่อวัน เป็นเงินวันละประมาณ 35 ล้านบาท แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ส่งผลให้รายได้ของ บริษัท วิทยุการบิน ลดลงเหลือ 2-3 ล้านบาทต่อวันเท่านั้นและยังลดลงอย่างต่อเนื่อง จากการประกาศหยุดบินของสายการบิน โดยมีเที่ยวบินที่สร้างรายได้ 263 เที่ยวบิน (2 เม.ย.)

ซึ่งจากประสบการณ์ที่ดำเนินงานมาในการจัดจราจรทางอากาศทาง บริษัท วิทยุการบิน ควรจะได้รับเงิน 3.1 ล้านบาทต่อวัน แต่กลับไม่ได้เงินจากส่วนนี้ เนื่องจากทุกสายการบินต่างได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจอย่างหนัก โดยมติจาก กบร. ให้วิทยุการบินลดค่าบริการให้กับสายการบินภายในประเทศลง 50% และสายการบินระหว่างประเทศ 20% แต่สายการบินก็ยังขอพักชำระหนี้ และขอไม่เสียค่าปรับจากการชำระล่าช้า จึงเท่ากับว่าปัจจุบัน บริษัท วิทยุการบิน มีรายได้เป็นศูนย์บาทต่อวันและต่อเดือน ขณะที่รายจ่ายยังคงอยู่ที่ 25 ล้านบาทต่อวัน หรือ 750 ล้านบาทต่อเดือน ส่งผลให้ปีงบประมาณ 63 บริษัทจะขาดทุนราว 4,200 ล้านบาท

นายสมนึก กล่าวต่อว่า โดยเบื้องต้น บริษัท วิทยุการบิน จะใช้วิธีลดค่าใช้จ่ายโดยตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็น ชะลอการรับพนักงานใหม่ ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ 1,480 ล้านบาท / ตัดลดรายได้บางส่วนของผู้บริหาร 30-50%


แชร์ข่าวนี้