มหาดไทย แจงปมลือ แห่ทะลักเข้าไทย กว่าแสนคน ตัวเลขจริงไม่ถึง

204
แชร์ข่าวนี้

รมช.มหาไทย แจง ปมคนไทยแห่กลับประเทศกว่าแสนคน ศอ.บต.สั่งผู้ว่าฯ 5 จังหวัดชายแดนใต้ รับมือคนไทยทะลัก จากมาเลเซียเพียง 8,000 คน

วันที่ 14 เม.ย. นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กล่าวว่ามีข่าวลือว่าจะมีจำนวนคนทะลักเข้ามาในพื้นที่กว่าแสนคนในการเปิดด่านวันที่ 18 เม.ย. ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งจากการทำงานมาหลายอาทิตย์ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สถานทูตได้เปิดการลงทะเบียนออนไลน์และการให้มารายงานตัวด้วยตนเอง ให้ภาคประชาสังคมและประธานกลุ่มอาสาสมัครคนไทยในต่างแดนลงพื้นที่สำรวจ พบว่าตัวเลขที่ยืนยันมีจำนวนไม่เกิน 8,000 คนที่ขอเข้าประเทศไทย

หากสามารถควบคุมการเคลื่อนย้ายของคนได้ก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งในส่วนตามแนวชายแดนเส้นทางธรรมชาติ กอ.รมน. ได้ดำเนินการดูแลอย่างเต็มที่ จึงคิดว่าจากความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะสามารถทำให้สถานการณ์ต่างๆ เบาบางและคลี่คลายลงได้

พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.กล่าวว่าการช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน รัฐบาลได้กำหนดแนวทางการกลับมาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างชัดเจนในพื้นที่ภาคใต้ 5 ช่องทาง วันละ 150 คน แต่ละจังหวัดได้เตรียมการไว้แล้ว มีจำนวนคนในเบื้องต้นประมาณ 7,000-8,000 คน ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศ

พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวว่ามาตรการที่ดีที่สุดคือคนไทยนั้นคงอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านไว้ก่อน ด้วยเหตุผลสำคัญคือหากสถานการณ์คลี่คลาย ก็สามารถทำงานต่อได้ทันที และหากเดินทางกลับมาแล้วสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านดีขึ้น จะไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศเพื่อนบ้านได้ อาจจะส่งผลกระทบกับการประกอบอาชีพได้

พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวอีกว่า รัฐบาลไทยก็ยังคงมีมาตรการในการดูแลคุณภาพชีวิตแม้จะอยู่ในต่างแดน โดยการหารือร่วมกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศมี สถานทูต สถานกงสุล ภาคประชาสังคม และผู้ประกอบการที่มีประธานกลุ่มในทุกรัฐ เร่งดำเนินการลงทะเบียนเพื่อนำรายชื่อเข้าช่วยเหลือ

“รัฐบาลมีความห่วงใยต่อประชาชนที่ยังคงอยู่ในประเทศมาเลเซีย ได้กำชับให้ ศอ.บต. ต้องดูแลให้ดีที่สุด ทั้งในส่วนที่เดินทางเข้ามาในประเทศและในส่วนที่ยังคงอยู่ในต่างประเทศ ซึ่ง ศอ.บต. จะดำเนินการเข้าไปเสริมเติมเต็มโครงการตำบล มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยการให้งบประมาณถุงยังชีพ อาหารปรุงสด และอุปกรณ์ผ่านสภาสันติสุขตำบล” พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าว

พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวอีกว่า ในขณะเดียวกันจะหาแนวทางช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้รับการยืนยันจากทางการของประเทศมาเลเซียว่า หากประชาชนส่วนใหญ่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย ก็จะสามารถหยุดการเคลื่อนย้ายของคนกลุ่มนี้ในการข้ามแดนกลับมายังฝั่งไทยได้


แชร์ข่าวนี้