หญิงหน่อย ออกโรง ค้านรัฐ ตัดงบบัตรทอง-สาธารณสุข กว่า 3.6 พันล้าน!

378
แชร์ข่าวนี้

‘คุณหญิงหน่อย’ อดีตรัฐมตรีกระทรวงสาธารณสุข ค้านตัดงบบัตรทอง 2.4 พันล. ไว้ สู้โควิด-19 ไล่ตัดงบไม่จำเป็น ทั้งซื้ออาวุธ และงบการอบรมดูงานต่างๆ

เมื่อวันที่ 24 เมษายน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย(พท.) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ดิฉันขอค้านการตัดงบ ”บัตรทอง” 2,400 ล้านบาท และตัดงบกระทรวงสาธารณสุขอีก 1,200 ล้านบาท

เพื่อนำไปตั้งเป็นงบสำรองฉุกเฉินนำมาใช้จ่ายแก้ปัญหาโควิด-19 ในขณะที่ Covid กำลังระบาด แทนที่จะจัดงบเพิ่มให้โรงพยาบาลแพทย์ พยาบาล ได้มีกำลังไปต่อสู้กับ Covid อย่างเต็มที่ แต่กลับไปตัดงบบัตรทอง ทั้งที่งบในการรักษา และตรวจเชื้อ Covid ก็ต้องเบิกจากงบบัตรทองทั้งสิ้น

จึงควรให้งบเพิ่ม เพื่อให้รพ. แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้มีกำลังไปสู้กับ Covid อย่างเต็มที่ แต่รัฐบาลกลับไปตัดงบบัตรทองเฉยเลย ทั้งที่งบประมาณปี 63 มีสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาท มีงบฟุ่มเฟือย ไม่จำเป็นเร่งด่วนมากมาย ที่ควรตัด ทั้งซื้ออาวุธ สร้างตึกใหม่ ซื้อรถใหม่ อบรมสัมนาดูงาน ฯลฯ แต่กลับเลือกตัดงบประมาณที่มีไว้เพื่อรักษาชีวิตประชาชน ทั้งที่ศัตรูของชาติวันนี้คือ เชื้อโรคตัวเล็กๆ ที่ใช้รถถัง เรือดำน้ำไปปราบไม่ได้นะคะ”

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า การตัดงบบัตรทองในครั้งนี้ จะทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ประสบปัญหามากขึ้น ในขณะที่การระบาด Covid ได้ทำให้ภาระของโรงพยาบาลมากขึ้นอยู่แล้ว งบประมาณก็ไม่เพียงพอ อุปกรณ์การแพทย์ เครื่องมือต่างๆ ก็ขาดแคลนแม้แต่หน้ากากอนามัย ชุด PPE สำหรับแพทย์ พยาบาล แต่ละรพ. ก็ต้องขอรับบริจาคกันเอาเอง

ตั้งแต่เริ่มต้นของการระบาดจนถึงปัจจุบันก็ยังขาดแคลนอยู่ ดิฉันขอให้รัฐบาลทบทวนเรื่องการตัดงบบัตรทอง และงบของกระทรวงสาธารณสุข รวม 3,600 ล้านบาท ท่านอาจจะไม่ใช่ที่คนสร้างให้เกิดนโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ ”บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค” แต่ได้โปรดอย่าเป็นผู้ทำลายโครงการที่ช่วยรักษาชีวิตและสุขภาพของคนไทยเลย

https://www.facebook.com/sudaratofficial/posts/2878527798892661

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

cr. : ข่าวสดออนไลน์


แชร์ข่าวนี้