ตำรวจรวบ สนท. ผูกโบว์ขาวถามความเป็นธรรมให้ วันเฉลิม ชี้ผิด พ.ร.บ.ความสะอาด

141
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. 2563 นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) และ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธาน สนท. ถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊ก สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย – Student Union of Thailand โดยกำลังจะผูกโบว์สีขาวรั้วเหล็กกั้นโดยรอบบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่มีตำรวจขวางกั้น น.ส.จุฑาทิพย์ ที่กำลังจะถูกผูกโบว์ ท่ามกลางตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจาก สน.สำราญราษฎร์ เข้ามาห้ามทางกลุ่ม สนท.ไม่ให้ผูกโบว์ พร้อมย้ำว่าช่วงนี้ห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง แต่นายพริษฐ์ชี้แจงว่าพวกตนไม่ได้ทำกิจกรรมแค่ผูกโบว์เท่านั้น

ทันทีที่กลุ่ม สนท.ผูกโบว์สีขาวเสร็จสิ้น ตำรวจได้ขอร้องทางกลุ่มว่าจัดกิจกรรมไม่ได้เพราะยังอยู่ในช่วงการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 และระบุว่าเป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้าตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 12 ที่กำหนดว่า ห้ามมิให้ผู้ใดขูด กระเทาะ ขีด เขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ ที่กำแพงติดกับถนน บนถนน ที่ต้นไม้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ เว้นแต่เป็นการกระทำของราชการส่วนท้องถิ่น ราชการส่วนอื่น หรือรัฐวิสาหกิจ หรือของหน่วยงานที่มีอำนาจกระทำได้ และมาตรา 56 กำหนดว่า ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

จากนั้นตำรวจได้เชิญตัวนายพริษฐ์ น.ส.จุฑาทิพย์ พร้อมควบคุมกลุ่ม สนท. ไป สน.สำราญราษฎร์ ทันที

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย – Student Union of Thailand ได้โพสต์ข้อความเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อน ปล่อยประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตย โดยระบุว่า “ไม่ควรมีอำนาจใดๆ คุกคามประชาชนผู้อยู่ในวิถีตามระบอบประชาธิปไตย ขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐในวันนี้ ปล่อยเพื่อนของเรา! ปล่อยประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตย”

“เราถูกจับกุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในขณะที่ผูกโบว์เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง และลี้ภัยทางการเมืองอยู่ที่ประเทศกัมพูชา และเรียกร้องประชาธิปไตย นั้นช่างดูย้อนแย้งเสียเหลือเกิน ทั้งนี้ สนท. ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันติดโบว์ขาวอันเล็กที่บ้านของท่าน รถของท่าน ที่พักของท่าน เพื่อเป็นเสียงให้ถึงรัฐบาลที่กลัวโบว์ผืนเล็กๆ อันนี้ ว่าเราพร้อมสู้”

โดยก่อนหน้านี้ สนท.ได้ทำกิจกรรมผูกโบว์ขาวทวงความยุติธรรมให้กับนายวันเฉลิมที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก กระทรวงกลาโหม และหน้าลานพระบรมรูปทรงม้า มาแล้ว

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้