รับแล้ว! 63 แห่ง โกงบัตรทองจริง เสี่ยหนู สั่งฟัน ขอข้อมูลฝ่ายค้านเพิ่ม

183
แชร์ข่าวนี้

“อนุทิน” เผย เจอปลอมเอกสารเบิกเงิน โกงงบบัตรทอง 63 แห่ง ชี้ทุจริตชัด ตั้งสอบต้นตอ หาแนวทางแก้ไขปรับปรุงการเบิกจ่าย ยันเอาผิดเต็มที่ทั้งแพ่ง อาญา

วันนี้ (9 ก.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวว่า การประชุมบอร์ด สปสช.เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รายงานว่า มีการตรวจสอบขยายผลคลินิกชุมชนอบอุ่นในกรุงเทพมหานคร (กทม.) 86 แห่ง พบว่า

มีการปลอมแปลงเอกสารการเบิกเงินจาก สปสช. แต่ไม่มีการดูแลประชาชนจริง 63 แห่ง เรื่องนี้ถือว่า เป็นการทุจริตชัดเจน ที่ประชุมจึงได้มีการตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบว่า ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เรื่องการเบิกจ่ายเงินต้องมีการแก้ไขปรับปรุงอะไรหรือไม่

ดังนั้น เรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีก ตรวจสอบว่า ยังมีบิลปลอมอีกหรือไม่ ตอนนี้เรื่องเงินนั้นถือว่ายังไม่เสียหาย แม้ว่าหลายที่ยังไม่จ่ายคืน สปสช. แต่ยืนยันเอาผิดเต็มที่ทั้งทางแพ่ง อาญา เพิกถอนการเป็นสถานพยาบาล และถ้ามีแพทย์ พยาบาล ที่เกี่ยวข้องก็เอาผิดหมด รวมถึงการเอาผิดด้านจรรยาบรรณวิชาชีพด้วย

นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้ตำหนิผู้บริหาร สปสช. ที่ไม่ได้รายงานเรื่องนี้ให้บอร์ด สปสช. ทราบตั้งแต่แรก เพราะท่านบอกว่า สามารถแก้ไขปัญหาได้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และมีมูลค่าความเสียหายสูง ที่สำคัญคือเป็นเงินที่มาจากภาษีประชาชน

จึงต้องมีการรายงาน ดังนั้นต้องแก้ไขการเบิกจ่ายงบการให้บริการประชาชนจะบอกว่าไม่มีคน ไม่มีเวลาไม่ได้ เรื่องแบบนี้ต้องทำให้ได้ โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันความเสียหาย ไม่ใช่ให้คีย์ข้อมูลเลขประจำตัวประชาชนแล้วเรียกเก็บเงินได้

นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องขอบคุณนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย ที่ออกมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ จากนี้จะมีการขอข้อมูลเพิ่มเติมจากนายประเดิมชัย ด้วย ทั้งนี้ เหตุลักษณะนี้เกิดเฉพาะในพื้นที่กทม.เท่านั้น เนื่องจากตามต่างจังหวัดนั้นจะเป็นระบบการเหมาจ่ายรายหัว

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้