ปรับ ครม.ป่วน ทวงสัญญาวุ่น! ‘ป๋าป้อม’ ดัน ‘เจ๊แหม่ม’ รมต.สำนักนายกฯ

220
แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. รายงานข่าวแจ้งว่าความเคลื่อนไหวการปรับครม. “ประยุทธ์ 2/2” ใกล้ช่วงโค้งสุดท้ายตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระบุว่าจะได้เห็นโฉมหน้าครม.ชุดใหม่ ภายในเดือน ส.ค.นี้ ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ยังมีแรงกระเพื่อมต่อเนื่องนับตั้งแต่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ “3กุมาร” ลาออกจากรัฐมนตรี

เปิดทางตำแหน่งว่างลง 4 ตำแหน่ง คือ รองนายกรัฐมนตรี รมว.คลัง รมว.พลังงาน และรมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.)แต่เมื่อปรากฎรายชื่อบุคคลภายนอก 2-3 คน ที่จะเข้ามาในการปรับครม.ครั้งนี้ ซึ่งจะส่งผลให้สัดส่วนเก้าอี้ ครม. ที่จะจัดสรรให้กับกลุ่มการเมืองในพรรคยังเท่าเดิม และว่างลงเพียงแค่ รมว.อว.เท่านั้น

ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวอย่างหนัก เนื่องจากกลุ่มกดดัน3 รัฐมนตรี อาจจะหลุดโผเพราะมีตำแหน่ง รมว.อว.ว่างลงเพียงแค่ตำแหน่งเดียว และมีแนวโน้มบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งรมว.อว. คือนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ คนล่าสุด ที่ผิดหวังจากตำแหน่ง รมช.คลัง ในการปรับครม.ครั้งที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้กระทรวงที่ยังเป็นปัญหามากที่สุดคือ กระทรวงพลังงาน ที่พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการที่จะให้คนนอกมาทำหน้าที่ ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพปชร.ต้องการให้เป็นคนในพรรค เนื่องจากเคยตกลง กับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่ถูกหักดิบในโค้งสุดท้ายช่วงตั้งรัฐบาล

โดยไม่มีการแจ้งกับนายสุริยะ ให้สลับกับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีต รมว.พลังงาน ที่ช่วงนั้นได้เตรียมที่จะทำงานในกระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว โดยแกนนำรัฐบาลได้รับปากให้สัญญาใจกับนายสุริยะ โดยขอให้รอปรับครม.ในครั้งถัดไปจะคืนตำแหน่ง รมว.พลังงานให้

จึงมีการเคลื่อนไหวของแต่ละกลุ่มออกมากดดันในขณะนี้ ก่อนที่จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐในวันที่ 21 ก.ค.นี้ เพื่อเคาะตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรค

“ขณะนี้กระทรวงพลังงานยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นคนในหรือคนนอกเข้ามานั่ง โดยแกนนำพรรคถูกผู้ใหญ่สั่งให้เงียบ ให้เป็นอำนาจนายกรัฐมนตรี ตัดสินใจเพียงคนเดียว แต่เป็นที่รับผู้กันมาตลอด 1 ปีว่าถ้าปรับ ครม.ครั้งหน้านายสุริยะ มีโอกาสที่จะได้กลับมาที่กระทรวงพลังงาน

แต่ก็มีสัญญาณการเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ ส.ส.ฝั่งตรงข้ามกลุ่มสามมิตร ออกมาสกัดนายสุริยะ เพื่อไม่ให้นั่งเก้าอี้นี้ เพื่อให้คนของตัวเองมานั่งเป็นรมว.พลังงาน หากนายสุริยะ แกนนำกลุ่มสามมิตร ถูกหักหลัง รอบ 2 อีก ก็น่าจับตาว่าจะเกิดแรงกระเพื่อมในพรรคอีกครั้ง

และจากจำนวน ส.ส.ที่มีอยู่ในมือค่อนข้างมากทั้งในพรรค และ ต่างพรรค อาจมีผลต่อการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร วาระ 2และ 3 ในช่วงปลายเดือน ก.ย.

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้แกนนำพรรคพปชร. ยังมีความพยายามที่จะขอสลับกระทรวง อว. กับกระทรวงแรงงาน ซึ่งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ประกาศชัดว่าพรรคจะเสนอ ชื่อนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ มาเป็นรมว.แรงงาน คนใหม่แทน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน และอดีตหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) จะไม่มีการแลกกระทรวงใดๆทิ้งสิ้น

โดยนายกรัฐมนตรีได้รับปากกับนายสุเทพ แล้วว่าจะไม่มีการแตะในส่วนของกระทรวงแรงงาน ทำให้แกนนำพรรคพปชร.หลายคน พยายามโทรศัพท์ติดต่อกับนายเอนก เพื่อขอเจรจาพูดคุยปรับเปลี่ยนกระทรวง ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแต่ไม่สามารถติดต่อได้ และตอนนี้แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแสดงความกังวล

แม้นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ส่งสัญญาณการปรับ ครม.มายัง พรรคร่วมรัฐบาล แต่จากการลาออกของนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา แสดงให้เห็นว่าอาจมีแรงกดดันที่จะขอคืนบางตำแหน่ง โดยอ้างชื่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร ผลักดันให้ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ มาเป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แทน

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้