32 ส.ส.เพื่อไทย ประกาศดูแลม็อบนักศึกษา พร้อมแลก เอาตำแหน่งประกันตัว!

157
แชร์ข่าวนี้

“เพื่อไทย” แท็กทีม ตั้งตัวแทนประสานงาน ดูแลม็อบนศ. ลั่น พร้อมประกันตัว-ดูแลความปลอดภัยทุกทาง ไม่หวั่นถูกโยงเอี่ยวปมสถาบัน ชี้เป็นสิทธิของนักศึกษา

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 14 ส.ค. ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมเพื่อแสดงออกทางความคิดของนิสิตนักศึกษาแต่ละจังหวัดว่า

พรรคเพื่อไทยมีมติให้ตัวแทนส.ส.เขตในจังหวัดนั้นๆ เข้าไปดูแลประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ทันทีหากมีการชุมนุม โดยช่วยดูแลความสงบและความปลอดภัยให้การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ โดยพรรคเพื่อไทยตระหนักถึงการชุมนุมของนักศึกษาว่าได้ขยายตัวมากขึ้น จึงให้ส.ส.แต่ละพื้นที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเป็นทางการ

ไม่ต้องกลัวจะถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลัง เพราะถือเป็นหน้าที่ของผู้แทนราษฎรในพื้นที่ ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย ยังทำหนังสือรับรองเงินเดือนในกรณีหากมีนิสิตนักศึกษาถูกจับกุม พรรคเพื่อไทยพร้อมจะเข้าไปประกันตัวทันที

เมื่อถามว่าบทบาทที่จะเข้าไปประสานงานในพื้นที่มีเรื่องใดบ้าง นายสมคิด กล่าวว่า มีเรื่องการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ชุมนุม เช่น สถานที่ ห้องน้ำ หรือเปิดพื้นที่เพื่อสามารถใช้เป็นกิจกรรมชุมนุมได้ ไปจนถึงกรณีการถูกข่มขู่ คุกคาม สามารถประสานกับส.ส.เพื่อไทยในพื้นที่เพื่อช่วยดูแลให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ทันที ย้ำว่าสามารถทำได้ทุกเขตที่มีส.ส.เพื่อไทยอยู่ในพื้นที่

เมื่อถามว่ากรณีนักศึกษาที่จัดชุมนุมพูดถึงเรื่องสถาบัน พรรคเพื่อไทยจะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่มีผลกระทบ ใครพูดอะไรก็พูดไป เราไม่มีสิทธิไปบังคับ เพราะเราแค่เข้าไปดูแลความปลอดภัย ความเรียบร้อยและสังเกตการณ์ และแจ้งข้อมูลมายังอนุกรรมาธิการการปกครองเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยได้ตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน โดยมีรายชื่อ ได้แก่

1.นายสมคิด เชื้อคง
2.นายเกรียง กัลป์ตินั้นท์
3.นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ
4.นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ
5.นายการุณ โหสกุล
6.นางสมหญิง บัวบุตร
7.นายจิรายุ ห่วงทรัพย์
8.นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์
9.นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ
10.นายรัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์
11.นายประภูศักดิ์ จินตะเวช
12.นายดะนัย มะหิพันธ์
13.นายปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ
14.นายบุญแก้ว สมวงศ์
15.นายธนกร ไชยกุล
16.นางสาวชนก จันทาทอง
17.นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ
18.นายภาควัต ศรีสุรพล
19.นายสยาม หัตถสงเคราะห์
20.นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี
21.นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์
22.นายองอาจ วงษ์ประยูร
23.นายภณณัฏฐ์ ศรีอินทร์สุทธิ์
24.นายวัน อยู่บำรุง
25.นายอนุสรณ์ ปั้นทอง
26.นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์
27.นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา
28.นายจิรทัศ ไกรเดชา
29.นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม
30.นายวันนิวัติ สมบูรณ์
31.นางสาวกิตติ์รัญญา วาจาดี
32.นางสาวจิราพร สินธุไพร

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้