ประธานวิปฝ่ายค้าน ปูด ส.ว.ส่อเท แก้รัฐธรรมนูญ เมินม็อบหน้าสภา

402
แชร์ข่าวนี้

“สุทิน” กังวล 6 ญัตติ เสี่ยงไม่ผ่านสภา ห่วง แม้แต่ร่างของรัฐบาล ก็อาจจะไม่ผ่านเลย หลังเห็นท่าที ส.ว. ดูแล้วไม่เอาด้วย ชี้ สุดท้ายอยู่ที่ “บิ๊กตู่” คนเดียว

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 24 ก.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีท่าทีของ ส.ว.อาจไม่เห็นด้วยกับ 6 ญัตติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ​ว่า เท่าที่ฟังการอภิปรายเมื่อวันที่ 23 กันยายน

ก็เป็นเช่นนั้น ประเมินดูแล้วในส่วนของส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาล​และฝ่ายค้าน​เห็นสอดคล้องต้องการเป็นส่วนใหญ่ มีเพียงซีกส.ว.ที่มีความเห็นต่าง จากการประเมินการอภิปรายเป็นที่น่าวิตก 6 ญัตติ​อาจจะสุ่มเสี่ยงที่จะไม่ผ่าน เว้นแต่ว่าวันนี้ส.ว.จะเปลี่ยนท่าทีและวิธีคิด อาจจะพอมีหวังขึ้นมาบ้าง

เมื่อถามว่าภายในคืนเดียวทำให้เปลี่ยนวิธีคิดได้เลยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรามองในแง่บวก การเปลี่ยนวิธีคิดมีหลายวิธี คือเหตุผล​ที่จะพูดในวันนี้ ซึ่งตนได้ให้แนวทางกับเพื่อนส.ส.พยายามตั้งสติด้วยอารมณ์ที่นิ่ง และรวบรวมประเด็นหลักฐานข้อที่ทางส.ว.ติดใจ ให้ชี้แจงให้กระจ่าง

ตนก็จะชี้แจงจนสุดความสามารถ เพราะเชื่อว่าถ้าคิดด้วยเหตุผลข้อคำถามที่ส.ว.ติดใจเราตอบได้ทุกข้อ ก็น่าจะทำให้เขาเปลี่ยนใจได้ ทั้งนี้ ตนเชื่อว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา นายกฯ ​เท่านั้นที่จะเปลี่ยนได้ วันนี้จะผ่านหรือไม่ผ่านคิดว่าเหตุผลก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ใจรัฐบาลจะเอาอย่างไรนั้น อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์​ จะบอกให้ผ่านหรือจะให้แก้ เชื่อว่าเปลี่ยนได้ ถ้าบอกไม่แก้ รัฐบา​ลไม่เอา ก็ไม่มีทางจะผ่าน

เมื่อถามว่าประเมินหรือไม่ว่าร่างของพรรคร่วมรัฐบาลจะผ่านเพียงร่างเดียว นายสุทิน กล่าวว่า จากความหวัง​ที่เริ่มต้นเรามีโอกาสที่ผ่านญัตติ แต่เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ทำให้ลดลงมาเหลือที่ญัตติเดียวคือร่างของพรรค​ร่วมรัฐบาล แต่เมื่อคุยกับส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน ฉะนั้นวันนี้แม้แต่ร่างของพรรคร่วมรัฐบาลร่างเดียว เราก็ไม่มั่นใจว่าผ่านหรือไม่

ทั้งนี้ จากการประเมินนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ต้องดูว่าท่านจะเล่นสองหน้าหรือไม่ คือไฟเขียวให้พรรคร่วมรัฐบาลได้ยื่น แต่ที่ดูท่าทีของส.ว.เชื่อว่าทุกคนพูดอย่างตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ทั้งส.ว.และส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็มีศูนย์กลางอยู่ที่คนๆ เดียวคือนายกรัฐมนตรี เปิดไฟเขียวให้รัฐบาลยื่นเป็นร่างของพรรคร่วมรัฐบาล

แล้ว ส.ว.ไม่รับ คิดอย่างไรก็คิดได้ว่า นายคนเดียวกัน แต่สั่งซีกหนึ่งทำอีกอย่าง สั่งอีกซีกหนึ่งทำอีกอย่าง แต่ถ้าวันนี้ร่างผ่าน เราก็จะประเมินนายกฯ ได้อีกแบบหนึ่ง ถ้าไม่ผ่านก็ประเมินได้อีกอย่างหนึ่ง วันนี้ไม่ได้เป็นการกล่าวหา ตนยังให้เกียรติ​กันอยู่

เมื่อถามเพิ่มเติมว่าประเมินสถานการณ์​การเมืองอย่างไรหาก 6 ญัตติร่างแก้รัฐธรรมนูญไม่ผ่าน นายสุทิน กล่าวว่า น่าเป็นห่วง เพราะเรารู้กันว่าการเรียกร้องของภาคประชาชนก็ชัดเจน คือ การแก้มาตรา 256 และการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ซึ่งทั้งกลุ่มของ iLaw ประชาชน และรัฐบาล โดยแต่ละกลุ่มก็ต้องการแก้ไขมาตราดังกล่าว

แต่ถ้าไม่ผ่าน ก็จะเป็นการปฏิเสธความต้องการที่มาจากหลายภาคส่วน ความไม่พอใจมันก็ต้องมี แต่จะถึงขั้นไหนยังไม่อยากประเมิน แต่เราก็ไม่อยากให้เกิด เพราะความผิดหวังทำให้คนเกิดอารมณ์ ซึ่งเราก็จะพยายามอธิบาย ส่วนรัฐบาลบริหารสถานการณ์ให้ได้ก็แล้วกัน

 

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)

เมื่อถามว่าท้ายที่สุดถ้า 6 ญัตติไม่ผ่าน ฝ่ายค้านจะดำเนินการอย่างไร จะยื่นเสนอใหม่หรือไม่ น​ายสุทิน กล่าวว่า หากไม่ผ่านเราก็จะถามประชาชน ฟังประชาชนดู ภาคส่วนต่างๆ และเครือข่าย ถ้ายังอยากให้แก้และยังสู้ เราก็ต้องยื่นใหม่ในสมัยประชุมหน้า อาจจะมองในแง่ดีว่าเวลาการศึกษาเรียนรู้จะน้อยไปหรือไม่ ถ้าน้อยไปก็มาเรียนรู้กันอีกสัก 2-3 เดือน แล้วมายื่นใหม่

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประชาชน ถ้าประชาชนบอกว่าพอแล้ว ยอมแพ้แล้ว เราเป็นฝ่ายการเมืองก็ต้องยอมไปกับประชาชน ส่วนร่างของ iLaw ที่ยื่นมาก่อนหน้านี้ ตนก็มีความหนักใจ ถ้าทางสภาวินิจฉัย​ว่าเป็นร่างเดียวกัน หลักการเดียวกัน เมื่อพิจารณาตกไปแล้วก็อาจจะยื่นซ้ำต่อไปอีกไม่ได้

ถ้าวินิจฉัยแบบนั้นก็น่าเสียดาย แต่ตนเชื่อว่า​เป็นคนละสมัยการประชุม แม้ร่างของ iLaw ฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลมีหลักการเดียวกัน ก็น่าจะยื่นได้ที่นี้เราก็ต้องไปมีความหวังกับร่างของ iLaw และคงจะมีการพูดคุยเพื่อจะช่วยดันร่างของ iLaw แล้วเราอาจจะยื่นประกบอีกครั้งก็ได้

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้