มารัวๆ! ตำรวจเผย หาก “ลุงพล” ผิดรุกป่าสงวน ต้องโดนสอบปมฟอกเงินต่อด้วย

242
แชร์ข่าวนี้

ตำรวจยันหากพบ ลุงพล ผิดฐานรุกป่า จ่อดำเนินคดีฟอกเงินต่อเนื่อง

พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส. เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้ากรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าร้องทุกข์ขอให้ดำเนินคดีความผิดเกี่ยวกับฟอกเงินในคดีของ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ที่ถูกดำเนินคดีฐานบุกรุกป่าสงวน โดยก่อสร้างวังพญานาค และให้อายัดบัญชี เนื่องจากความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ  ถือเป็น 1 ในมูลฐานการฟอกเงิน และมีข้อมูลเส้นทางการเงินของกลุ่มเครือญาตินายไชย์พล ที่เกี่ยวกับข้องกับการโยกย้ายถ่ายเทเงินในอีกหลายบัญชีที่ผิดปกติในการทำธุรกรรมทางการเงิน

โดย พ.ต.อ.ธณัชชนม์ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้แบ่งการทำงานออกเป็นสองส่วน โดยให้ท้องที่ดำเนินการสอบสวน เพื่อความสะดวกแก่ผู้ถูกกล่าวหารวมถึงพยานที่เห็นเหตุการณ์ในพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้ามายังกรุงเทพฯ และยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย ซึ่ง ปทส. จะดำเนินการสืบสวนควบคู่กันไป เว้นกรณีที่คดีมีความสลับซับซ้อน และต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะทางที่ตำรวจท้องที่ไม่เชี่ยวชาญ ตำรวจ ปทส.จึงจะเข้าไปดำเนินการเอง

ผกก.3 บก.ปทส. ระบุอีกว่า สำหรับความผิดฐานฟอกเงิน ต้องตรวจสอบก่อนว่านายไชย์พล มีความผิดฐานบุกรุกป่าสงวนฯ จริง หากพิสูจน์ได้ว่ามีมูลความผิด เจ้าหน้าที่จะดำเนินการในความผิดฐานฟอกเงินต่อเนื่องกัน เนื่องจากมีการเปิดรับบริจาค เรี่ยไรเงินเพื่อก่อสร้างพญานาคดังกล่าว

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้