ทุกข์หนัก!ถูกอ้างชื่อจ่ายภาษีทำเสียสิทธิ์เยียวยา

137
แชร์ข่าวนี้

นางศิรินภา พานเหนือ อายุ 62 ปี อยู่หมู่ที่ 11 ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้นำเอกสารการเสียภาษีของบริษัทแห่งหนึ่ง เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม อำเภอพิมาย หลังจากถูกนำชื่อไปใช้เสียภาษีประจำปีของบริษัทแห่งหนึ่ง เป็นระยะเวลา 8 ปี โดยถูกระบุว่า มีเงินได้ปีละ 1,028,640 บาท ต้องเสียภาษีเงินได้ ปีละ 30,859 บาท 20 สตางค์ ทำให้ตนไม่ได้รับสิทธิ์ประโยชน์เยียวยา ช่วงโควิด-19 ระบาด จากรัฐบาล เพราะมีชื่อเป็นเจ้าของบริษัท ทั้งๆความจริงเป็นเพียงชาวบ้านคนหนึ่ง มีอาชีพรับจ้างทั่วไปเท่านั้น

ถูกอ้างชื่อจ่ายภาษี -2

โดยนางศิรินภา บอกว่า เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา ตนเองเคยไปทำงานเป็นแม่บ้านที่บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง แต่หลังจากสามีป่วยจึงได้ลาออกมารับจ้างทำงานอยู่ที่บ้านในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งช่วงที่ตนเองสมัครเป็นแม่บ้านของบริษัทที่จังหวัดระยองนั้น ได้ยื่นเอกสาร สำเนาทะเบียนและสำเนาบัตรประชาชนไว้ตามระเบียบของบริษัท

กระทั่งลาออกมาอยู่บ้าน ก็เป็นระยะเวลา 8 ปีแล้วและในช่วงที่รัฐบาลมีโครงการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 “โครงการเราชนะ” “โครงการคนละครึ่ง” และ โครงการต่างๆ ตนเองได้สมัครเข้ารับสิทธิ์ประโยชน์แต่กลับไม่ได้รับสิทธิ์ เพราะทางระบบฯ ตรวจพบว่า เป็นเจ้าของบริษัทประกอบธุรกิจ มีรายได้ปีละกว่า 1 ล้านบาท และจะต้องหักจ่ายภาษี ปีละกว่า 3 หมื่นบาท

ถูกอ้างชื่อจ่ายภาษี -4

 

ทำให้ตนรู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก และไม่ทราบเรื่องมาก่อนว่า ไปเป็นเจ้าของบริษัทตั้งแต่เมื่อไหร่ จึงได้นำเอกสารต่างๆ เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพิมาย เพื่อขอให้ช่วยเหลือ เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นคนเอาชื่อไปใช้ในการเสียภาษีของบริษัท และอยากให้บริษัทที่แอบอ้างชื่อของตนไปใช้เสียภาษี ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วย

โดยหลังจากนี้ จะได้นำเอาหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเอาผิดบริษัทที่เอาชื่อของตนไปใช้เสียภาษีโดยมิชอบ เพราะตนเองเป็นแค่ชาวบ้านคนหนึ่ง ที่หารับจ้างทั่วไปเท่านั้น มีรายได้วันละไม่กี่ร้อยบาท

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้