“สมศักดิ์”เผยรพ.ราชทัณฑ์ตรวจโควิด200คน/วัน

146
แชร์ข่าวนี้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เปิดตรวจหาเชื้อโควิด 19 ว่า เรื่องดังกล่าวเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 โดยใช้การคัดกรอง ด้วยวิธี RTPCR (การตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส) มีแลปมาตรฐาน ตามกำหนดของกรมวิทยาศาตร์การแพทย์ และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขรับรอง ขั้นตอนการตรวจใช้วิธีการ SWAB 2 จุด คือ จมูกและปาก ซึ่งเป็นวิธีการทั่วไป โดยที่ผ่านมาสรุปยอดการตรวจจนถึงเวลานี้ที่เข้าตรวจโควิด-19 คือ ข้าราชการกระทรวงยุติธรรม รวมถึงข้าราชการกระทรวงอื่นๆ รวม 2,717 ราย ผู้ต้องขัง 4,478 ราย ประชาชนทั่วไปเริ่มตรวจเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2564 มีผู้เข้ารับบริการทั้งสิ้น 1,389 ราย สรุปยอดการตรวจไปแล้วทั้งสิ้น 8,584 ราย

ส่วนวันจันทร์ถึงศุกร์ ปกติรับตรวจประชาชนทั่วไปวันละประมาณ 100 คน แต่เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ประสานผ่านมาทาง ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อยากให้โรงพยาบาลราชทัณฑ์เปิดช่องทางในการให้พี่น้องประชาชนตรวจโควิดเพิ่มเติมในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตนจึงดำเนินการให้รับผู้ป่วยในระหว่างวันหยุดได้เพิ่มขึ้นเป็นวันละประมาณ 200 คน เฉพาะผู้มีความเสี่ยงสูง เช่น มีญาติภายในบ้านติดโควิด หรือที่ทำงานมีคนติดโควิดและอยู่ใกล้ชิดกับคน ที่มีเชื้อโควิดก็ถือเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง

อย่างไรก็ตาม ขอฝากประชาสัมพันธ์และชี้แจงการตรวจโควิด-19 ของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไปยังประชาชนทั่วไปที่ไม่รู้จะไปตรวจที่ใดสามารถเดินทางไปยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ แต่จะต้องเป็นผู้มีความเสี่ยงหรือใกล้ชิดกับผู้รับเชื้อ โดยจะเปิดตรวจทุกวันจันทร์-ศุกร์ จะเริ่มตรวจในเวลา 08.30-14.30 น. บริการให้ประชาชน 100 คน และในวันเสาร์ – อาทิตย์ จะเริ่มตรวจในเวลา 08.30-14.30 น. สามารถตรวจประชาชนได้ 200 คน สาเหตุที่ตรวจประชาชนได้น้อย เพราะภารกิจหลักต้องตรวจผู้ต้องขังที่เข้าใหม่และผู้ต้องขังที่ออกไปศาล

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงความพร้อมในการทำโรงพยาบาลสนามของกรมราชทัณฑ์เพื่อรองรับการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID19) ว่า เรื่องดังกล่าวได้ดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2564 มีการปรับปรุงอาคารบริเวณโดยรอบเรือนจำกลางคลองเปรม ทั้งหมด 5 ตึก เพื่อรองรับผู้ต้องขัง 7 เรือนจำ อาทิ เรือนจำกลางคลองเปรม เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทัณฑสถานหญิงกลาง เป็นต้น ซึ่งเวลานี้จากการดำเนินการเบื้องต้นสามารถใช้ได้แล้ว 2 ตึก รองรับได้ 170 คน จากนี้จะเร่งดำเนินการใน 3 ตึกที่เหลือ ซึ่งตนจะลงไปดูด้วยตัวเองและคาดว่าอีกไม่นานจะแล้วเสร็จ เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นตามแผน 5 ตึก จะสามารถรองรับผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด 19 ได้สูงสุดถึง 500 คน ส่วนมาตรฐานอาคารนั้นตึกมีสภาพอากาศถ่ายเท ที่หลับนอนมีการจัดอย่างเป็นระเบียบ มีพยาบาลดูแล และยาที่เตรียมไว้ในการรักษาเป็นไปตามมาตรฐานสาธารณสุข ขณะเดียวกันโรงพยาบาลสนามราชทัณฑ์ไม่สามารถรับประชาชนภายนอกได้เพราะเป็นเรื่องของความมั่นคง

สำหรับเรื่องนี้ต้องเตรียมความพร้อมในการรับมือ ตนจะลงไปติดตามด้วยตัวเอง เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมาย เพราะผู้ต้องขังมีเข้าใหม่ทุกวัน จึงไม่แปลกที่จะมีบางคนอาจรับเชื้อโควิด 19 ปะปนเข้ามา แต่การคัดกรองของราชทัณฑ์ก็ทำอย่างเข้มงวด ตามที่ตนได้ย้ำเสมอว่าอย่าให้เชื้อหลุดเข้าในแดนคุมขัง การสร้างโรงพยาบาลสนามราชทัณฑ์ 500 เตียง เป็นการเตรียมความพร้อมตามศักยภาพที่ราชการมีอยู่

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้