ขบวนเทียนพรรษาโคราชอลังการนทท.แห่เซลฟี่

261
แชร์ข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณถนนราชดำเนิน หน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีขบวนเทียนพรรษา จากคุ้มวัดต่างๆ ในหลายอำเภอนับสิบขบวน มาจอดเรียงราย เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2565 ของจังหวัดนครราชสีมา ภายหลังจากประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา งดจัดติดต่อกันมานานถึง 3 ปี เนื่องจากประสบกับปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19

ซึ่งปีนี้ ศบค.ได้ผ่อนคลายมาตรการจึงกลับมาจัดงานอีกครั้ง โดยมีขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดชื่อดัง ทั้งในพื้นที่ อ.พิมาย อ.โชคชัย และ อ.โนนสูง ส่งขบวนเทียนพรรษาประเภท ก. และประเภท ข. เดินทางมาร่วมขบวนแห่นับสิบขบวน ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ได้มาจอดไว้บริเวณถนนราชดำเนิน หน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว จากทุกสารทิศเดินทางมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างคึกคัก

โดยในช่วงเวลา 15.00 น. ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา จะประกอบพิธีปล่อยขบวนเทียนพรรษา และรถขบวนแห่กว่า 30 ขบวน เพื่อแห่ไปตามถนนต่างๆ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา

หลังจากนั้นในช่วงค่ำวันนี้ จะมีการจัดแสดง แสง สี เสียง ประกอบขบวนเทียนพรรษา เพื่อเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ และเรื่องราวต่างๆ ในขบวนเทียนพรรษาแต่ละขบวนอย่างยิ่งใหญ่ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ชม

ทั้งนี้ประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ถือว่าเป็นประเพณีที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีแล้ว และมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดให้ประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา อยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของไทย ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้