เพื่อไทยจวกนายกฯปล่อยบ่อนพนัน-ยาเสพติดเกลื่อนเมือง

138
แชร์ข่าวนี้

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มีความกังวลเป็นอย่างมากว่า ขณะนี้สังคมไทยกำลังเสื่อมโทรมอย่างหนัก นอกจากจะเผชิญปัญหาการพนันเกลื่อน ยังมียาเสพติดเกลื่อนเมือง กลายเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน จนลุกลามกลายเป็นปัญหาระดับประเทศ ซึ่งจากข่าวการบุกจับผับลับย่านเจริญราษฎร์ พบยาเสพติดจำนวนมาก หรือเมื่อปลายเดือนมิ.ย.65 มีการจับกุมบ่อนพนันใต้ดินย่านรัชดาภิเษก มีนักพนันชาวไทยและต่างชาติถูกจับกุมจำนวนมาก และนับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมคดีบ่อนพนันไปแล้วถึง 497 คดี และอีกหลายบ่อนที่ถูกเปิดโปง จนประชาชนตั้งคำถามว่า 1 เขต 1 บ่อนการพนันใช่หรือไม่

นางสาวลิณธิภรณ์ ระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นสัญญาณเตือนว่าการป้องกันและปราบปรามการพนันและยาเสพติด นับวันจะยิ่งตกต่ำดำดิ่ง และอาจเป็นการยากที่จะแก้ไขได้โดยเร็ว ทั้งที่ตลอด 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศจัดการอย่างเด็ดขาดกับธุรกิจผิดกฎหมายทุกรูปแบบ แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับตรงกันข้าม ทุกวันนี้ยังเกิดเหตุสลดซ้ำๆ แต่ละวัน สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นในสังคมไทย ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ควรเร่งดำเนินการแก้ไขโดยมีข้อเสนอแนะ คือ สนับสนุนให้ปฏิรูปตำรวจให้กลายเป็นองค์กรที่โปร่งใส

รวมถึงข้อเสนอของการผลักดันการแก้ปัญหาผ่านร่างกฎหมายฉบับต่างๆ เพราะปัญหาบ่อนการพนัน การพนันออนไลน์ หรือส่วยการพนันมีความเชื่อมโยงทั้งในองค์กรของการกำกับและบังคับใช้กฎหมาย ให้มีการลงโทษผู้กระทำผิด ผู้มีอิทธิพล และเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยให้การพนันผิดกฎหมายยังดำเนินการอยู่อย่างจริงจัง ด้วยความเป็นธรรม ต้องไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายไม่ว่าจะมียศหรือตำแหน่งใด และกฎหมายการพนันต้องแก้ไขให้เท่าทันกับการพนันที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ

โดยเฉพาะการพนันออนไลน์ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และกระทรวงดีอี ต้องเข้ามาควบคุมหรือปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ เพื่อป้องกันเด็กและเยาวชนที่อาจตกเป็นเหยื่อเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของพิษภัยจากเล่นการพนัน

รัฐบาลที่ดีมีหน้าที่สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และจำกัดสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม หยุดยาเสพติด บ่อน พนันออนไลน์ ต้องเริ่มจากความจริงจัง ในฐานะผู้นำของพล.อ.ประยุทธ์ การแก้ปัญหา การปราบปรามต้องต่อเนื่อง เอาจริงเอาจัง เพราะสิ่งเหล่านี้คือบ่อนทำลายประเทศที่เห็นจากการจับกุมนั้นเป็นแค่เพียงยอดภูเขาน้ำแข็งที่โผล่พ้นน้ำเท่านั้น

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้