สุวรรณ วลัยเสถียร นักกฎหมายการเงินชื่อดัง เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 74 ปี

165
แชร์ข่าวนี้

เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) มีรายงานว่า ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นักกฎหมายชื่อดัง ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินด้านภาษี ระดับประเทศ และอดีตโฆษกตระกูลชินวัตร เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 74 ปี หลังจากเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จากอุบัติเหตุล้มจนเส้นเลือดในสมองแตก ซึ่งหลังการผ่าตัดยังมีอาการเลือดไม่แข็งตัว เนื่องจากกินยาแอสไพรินเป็นเวลานาน ทำให้เลือดไหลไปทับกัานสมอง ทำให้สมองไม่ทำงาน

ประวัติคร่าวๆ ของ สุวรรณ วลัยเสถียร

เกิดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2488 จบการศึกษา นิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยจอร์จ ทาวน์ สหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย และเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดแรก เคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อปี 2544 และเคยเป็นที่ปรึกษากฎหมายของธนาคารโลก ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับการเงินและภาษี ระดับแนวหน้าของประเทศ

นอกจากนี้ ยังเป็นที่ปรึกษากิจการให้กับธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐมากกว่า 50 แห่ง โดยในช่วงปี 2549 เคยทำหน้าที่เป็นโฆษกตระกูลชินวัตร ตอบคำถามสื่อมวลชนเรื่องการขายหุ้นกลุ่มบริษัทชินคอร์ปให้กับกลุ่มเทมาเส็กจากสิงคโปร์ด้วย

อย่างไรก็ตาม ดร.สุวรรณ ยังมีผลงานเป็นนักเขียนประเภท How To มีผลงานเขียนที่โด่งดังจนมีผู้ติดตามมากมาย อาทิ พ่อสอนลูกให้รวย สอนเมียให้รวย สอนเพื่อนให้รวย และ เสียภาษีก็รวยได้ ซึ่งเป็นหนังสือเล่มล่าสุด อีกทั้งยังเคยจัดรายการโทรทัศน์ทางช่อง Money Channel และมีรายการทางวิทยุชื่อ ชี้ทางออกบอกทางรวย ที่มีคนติดตามฟังมากที่สุดรายการหนึ่ง รวมทั้งยังเป็นประธานชมรมคนออมเงิน www.saverclub.org ด้วยเช่นกัน


แชร์ข่าวนี้