ความในใจ “อาจารย์หมอ” สู้โควิด-19 เหนื่อยบอกไม่ถูก ปล่อยวางและพักผ่อนไม่ได้

344
แชร์ข่าวนี้

ศาสตราจารย์ นพ.สมนึก สังฆานุภาพ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เล่าความรู้สึกหลังทำงานอย่างหนักมากว่า 1 เดือน ผ่านเฟซบุ๊ก Somnuek Sungkanuparph ก่อนหน้านี้เคยตั้งใจจะเล่าการทำงานในทุกวัน แต่บางวันเหนื่อยจนไม่รู้จะเล่าอะไร เพราะในแต่ละชั่วโมงมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น ตั้งแต่เช้าจนดึก จนไม่รู้จะเล่าอย่างไร ถึงจะเข้าใจว่ามันเหนื่อยแค่ไหน

“เหนื่อยจนไม่รู้จะเล่าให้ฟังอย่างไร”

เคยตั้งใจว่าจะเล่าบันทึกการทำงานต่อสู้ COVID-19 ที่ด่านหน้าให้ทุกคนได้รู้และเข้าใจ ทุกๆ วัน แต่บางวัน ผมก็เหนื่อยจนไม่รู้จะเล่าอะไร เพราะมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายทุกชั่วโมง ตั้งแต่เช้าจนดึก และไม่รู้จะเล่าอย่างไร ถึงจะเข้าใจว่ามันเหนื่อยแค่ไหน เพราะการได้รับรู้ กับ การลงมือทำจริงๆ มันต่างกันมากมายมหาศาลจริงๆ

การใช้พลังที่มีอยู่ทั้งหมดของอายุรแพทย์โรคติดเชื้ออาวุโสคนหนึ่ง ที่ไม่ได้ทำงานบริหาร(แล้ว) และไม่มีอำนาจใดใด อาศัยที่น้องๆในทีมและคนจำนวนหนึ่งยังเคารพและศรัทธา และเชื่อในตัวผมว่าจะสามารถใช้ความรู้และประสบการณ์ที่มี มาช่วยขับเคลื่อนทีมและน้องๆในทีม ให้ทำงานกันต่อไปได้อย่างดีที่สุด สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย และไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบในทุกๆด้านจากคนทุกกลุ่ม

การทำงานที่ต้องใช้สมอง ใช้แรงงาน และใช้พลังใจ ไปพร้อมๆกันทุกวันตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นจนดึกดื่นทุกวันมาเกินหนึ่งเดือน มันเหนื่อยมากจริงๆ และมันเหนื่อยมากเป็นทวีคูณเมื่อเราพยายามที่จะทำทุกอย่างให้มันออกมาดีที่สุด และที่ต้องพยายามมากขนาดนี้ เพราะกับ COVID-19 ที่มีคนมากกว่า 2.2 ล้านคนทั่วโลกที่ติดเชื้อ และเกือบ 150,000 คนที่เสียชีวิตแล้วจนถึงวันนี้ เรายังไม่สามารถปล่อยวางและพักผ่อนได้จริงๆ

SaveDoctors #SaveNurses who care COVID-19 patients
#เราอยู่ที่นี่เพื่อคุณ #โปรดอยู่ในบ้านเพื่อเรา
#กลับจากต่างประเทศโปรดกักตัวเอง14วัน
#อย่ารังเกียจผู้ป่วยCOVID19กลับบ้าน
#CNMI #Ramathibodi
#homefornow #socialdistance #wehereyouhome
#ประเทศไทยเราต้องรอด
#เราจะสู้ไปด้วยกัน


แชร์ข่าวนี้