หมอก็ตอบไม่ถูก! คนไข้ถามอยู่บ้านเดียวกัน นั่งรถด้วยกัน ทำไมไปร้านอาหารต้องแยกโต๊ะ

323
แชร์ข่าวนี้

จากกรณี ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. มีมติให้เปิดบางสถานที่และบางกิจกรรม ที่ได้เคยมีประกาศสั่งปิดเป็นการชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ อาทิ ร้านอาหาร ร้านตัดผม สวนสาธารณะ สนามกีฬา แต่ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด ไม่ใช่นั้นอาจถูกสั่งปิดชั่วคราวได้

อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารหลายร้านต่างขานรับมาตรการใหม่ เช่น ให้นั่งได้โต๊ะละ 1 คน แม้จะมาด้วยกันเป็นกลุ่มครอบครัว หรือบางร้านมีการนำพลาสติกมาทำเป็นฉากกั้น ไม่ใช้ภาชนะร่วมกัน ขณะที่สนามกีฬา ให้เปิดได้เฉพาะกีฬาบางประเภทกลางแจ้งที่ผู้เล่นต้องมีระยะห่างทางสังคมและไม่คลุกคลีกัน เช่น เทนนิส ขี่ม้า ยิงปืน ยิงธนู

ซึ่งล่าสุด นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha  ได้โพสต์ข้อความเล่าคำถามและความคิดเห็นของคนไข้ ที่มีต่อมาตรการผ่อนปรนดังกล่าว แต่หมอเองก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ 

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวก็ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าเป็นเรื่องที่พูดยาก โดยการปฏิบัติเหล่านี้นับเป็น New Normal หรือ ชีวิตวิถีใหม่ ที่ประชาชนอาจจะยังรู้สึกฝืนและยังต้องปรับตัวกันไป ซึ่งมาตรการดังกล่าวเป็นการพยายามให้มี Social Distancing หรือรักษาระยะห่างเอาไว้ให้มากที่สุด และใช้แนวทางปฏิบัติแบบเดียวกันแม้เป็นคนในครอบครัวเดียวกันก็ตาม 

ขอขอบคุณ

ภาพ :AFP

แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้