‘สุริยะ’ไม่กั๊ก ทุกกลุ่มหนุน บิ๊กป้อม นั่งหน.พปชร. แจงข่าวดึงเพื่อไทยร่วม

167
แชร์ข่าวนี้

‘สุริยะ’ไม่กั๊ก เผยทุกกลุ่มหนุน บิ๊กป้อม นั่งหน.พปชร. แจงข่าวดึงเพื่อไทยร่วมรัฐบาล ส่วนตัวเชื่อเป็นการขู่กันเองมากกว่า คงไม่เป็นความจริง

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะรักษาการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และแกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวถึงการประชุมคัดเลือกกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (กก.บห.) ชุดใหม่ว่า

ตามข้อบังคับพรรคเมื่อมีกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่งก็ต้องเลือกกันใหม่ คงเป็นไปตามกำหนดคือภายใน 45 วัน อยู่ที่คนที่จะทำหน้าที่เรียกประชุมได้คือ นายอุตตม สาวนายน รักษาการหัวหน้าพรรคพปชร. เป็นผู้เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดที่รักษาการ เพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญในการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ นับจากวันที่ 1 มิ.ย.ที่มีการยื่นใบลาออก 45 วัน

เมื่อถามว่าบรรยากาศหลังจากนี้การทำงานจะอึมครึมหรือไม่ เพราะยังต้องทำงานร่วมกันต่อ นายสุริยะ กล่าวว่า เท่าที่คุยกับกรรมการบริหารพรรคที่ทำหน้าที่รักษาการชุดเดิม หลายคนบอกไม่มีปัญหาอะไรในการพิจารณา ส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรคพปชร.

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่บอกว่าพล.อ.ประวิตรมีความเหมาะสมนั่งหัวหน้าพรรค แสดงว่าชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ที่ทุกกลุ่มในพรรคสนับสนุน นายสุริยะ กล่าวว่า “เท่าที่ผมคุยกับเสียงส่วนใหญ่ก็มีความเชื่อว่าเช่นนั้น”

เมื่อถามอีกว่ายังมีความเห็นต่างระหว่างนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร จะกลายเป็นรอยร้าวหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า นายสมคิดก็ไม่ได้พูดอะไร และการที่นายสมคิดไม่ได้อยู่ในกลุ่มสามมิตร ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีความขัดแย้งในเรื่องการบริหารพรรค

เมื่อถามย้ำว่านายอุตตม ส่งสัญญาณจะเรียกประชุมแล้วหรือไม่ หรือต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสุริยะ กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกแล้วว่าการมีพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้เกี่ยวอะไรกัน สามารถเรียกประชุมได้ภายใน 45 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากปัญหาภายในพรรคจบแล้วจะปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) เลยหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ส่วนที่มีการปล่อยข่าวว่าจะดึงพรรคเพื่อไทยเข้ามาร่วมรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการขู่กันเองมากกว่า คงไม่เป็นความจริง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการปรับครม.มีความต้องการจะไปนั่งเก้าอี้รมว.พลังงาน นายสุริยะ กล่าวว่า ยืนยันว่าตนไม่เคยพูดอะไรในเรื่องนี้ ไม่รู้ว่าใครนำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็น และตนอยู่ที่กระทรวงอุตสากรรมก็ทำงานได้อยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่าถ้าปรับครม.ครั้งนี้หากมีโอกาสจะไปนั่งที่กระทรวงพลังงานหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ตอนนี้การทำงานที่กระทรวงอุตสาหกรรมในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจต่างๆ ก็ได้พบปะกับกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆทางสภาอุตสาหกรรม กลุ่มเอสเอ็มอี ตนก็มีความสุขดีอยู่แล้ว

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้