หมูแพงสุดรอบ10ปี! พาณิชย์มั่นใจแค่ระยะสั้นๆ หลังปลดล็อกโควิด-19 ลั่นยังพุ่งไม่หยุดพร้อมออกมาตรการปราม

229
แชร์ข่าวนี้

หมูแพงสูงสุดรอบ10ปี! พาณิชย์มั่นใจแค่ระยะสั้นๆ หลังปลดล็อกโควิด-19 ระบุหากราคาพุ่งต่อเนื่องพร้อมออกมาตรการปราม สั่งพาณิชย์จังหวัดปูพรม ตรวจสอบฟาร์ม-แผง ทั่วประเทศ

หมูแพงสุดรอบ10ปี! – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์ราคาหมูเนื้อแดงในหลายพื้นที่ มีราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ว่า เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพราะคลายล็อกจากการระบาดของโควิด-19 และเปิดสถานศึกษาทำให้ความต้องการบริโภคสูงขึ้นอย่างมาก รวมทั้งสุกรของไทยปลอดไวรัสโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ทำให้สุกรไทยเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ จนทำให้ราคาปรับขึ้นหรือดีมานด์เทียม

อย่างไรก็ตาม จะสั่งพาณิชย์จังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์ม และเขียงในตลาดสดว่าอยู่ในราคาที่เหมาะสมหรือไม่ โดยหน้าฟาร์มไม่เกิน 80 บาท/กิโลกรัม (ก.ก.) หน้าเขียงประมาณ 150-160 บาท/ก.ก. หากราคาพุ่งไปต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ ก็จะต้องใช้มาตรการอื่นๆ ในการเข้าไปควบคุมราคาไม่ให้สูงจนเป็นภาระของประชาชนผู้บริโภค เช่น การจำกัดการส่งออกไปต่างประเทศ การร่วมมือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ จำกัดราคาหน้าฟาร์ม การจัดงานธงฟ้าเพื่อจำหน่ายเนื้อสุกรในราคาถูก รวมทั้งการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้มงวด เรื่องการลักลอบนำเข้าสุกรจากประเทศเพื่อนบ้าน แม้ว่าจะทำได้ยากแต่ก็ต้องจับตาดูเพื่อไม่ให้กระทบต่อราคาสุกรของไทยและไม่ให้เกิดการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

ขณะเดียวกัน ก็ต้องเห็นใจเกษตรกรผู้เลี้ยง ที่แบกรับภาระราคาหมูตกต่ำมานาน ซึ่งบางช่วงก็ขาดทุน หากการปรับราคาขึ้นเป็นไปตามกลไกตลาดก็ต้องเข้าใจ เนื่องจากกรมการค้าภายในดูแลทั้งสองฝั่ง คือ ผู้เลี้ยงและผู้บริโภค หากผู้บริโภคถูกเอาเปรียบจากผู้ขายให้โทรสายด่วน 1569 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“เชื่อว่าราคาที่พุ่งสูงเป็นแค่ระยะสั้นๆ ต่อไปราคาหน้าฟาร์มอาจลดลงไปไม่ถึง 70 บาท/ก.ก. ซึ่งหากราคาตกต่ำกรมก็ต้องเข้าไปดูแล ขณะที่เมื่อมีราคาสูงเกินปกติกรมก็ต้องไปดูแลเช่นกัน ถือว่าต้องทำให้ราคาสมดุลทั้งในส่วนของผู้บริโภคและเกษตรกรผู้เลี้ยง และไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เพราะราคาจะค่อยๆ ปรับลงเป็นปกติ”นายวัฒนศักย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนถึงสถานการณ์ราคาหมูเนื้อแดงในหลายพื้นที่ มีราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคาล่าสุดเพิ่มขึ้นจากก.ก. ละ 150-160 บาท เป็นก.ก.ละ 170-180 บาท เนื่องจากราคาหมูเป็นปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นก.ก.ละ 86-87 บาท เพิ่มขึ้นจากเดิมที่กรมการค้าภายในได้เคยตกลงไว้กับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ว่าจะคุมราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไม่ให้เกินก.ก.ละ 80 บาท จึงเป็นสาเหตุให้ราคาหมูเนื้อแดงปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และราคาดังกล่าวน่าจะสูงสุดในรอบ 10 ปี

สาเหตุที่ทำให้ราคาหมูเนื้อแดงปรับเพิ่มขึ้น มาจากความต้องการบริโภคที่เพิ่มสูงขึ้นจากการที่รัฐบาลได้คลายล็อกดาวน์ มีการเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และเปิดเทอม ขณะที่หมูเป็นมีผลผลิตลดลง จากที่ก่อนหน้านี้เป็นช่วงหน้าร้อน ทำให้หมูโตช้า และยังมีการส่งออกหมูเป็นไปต่างประเทศ เพราะมีความต้องการจากประเทศเพื่อนบ้านและจีนเพิ่มขึ้น จากการเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกรระบาด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบราคาหมูเป็นหน้าฟาร์ม ฟาร์มส่วนใหญ่ติดราคาสูงสุดที่ก.ก.ละ 79 บาท ทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคใต้ แต่ราคาขายจริงสูงกว่าราคาที่ประกาศไว้ แล้วแต่พื้นที่ โดยราคาเฉลี่ยอยู่ที่ก.ก.ละ 86-87 บาท และมีแนวโน้มที่จะขยับเพิ่มขึ้นเป็นก.ก.ละ 90 บาท หากยังมีความต้องการเพิ่มขึ้น ทั้งจากการบริโภคในประเทศและการส่งออก

ก่อนหน้านี้ กรมการค้าภายในเคยตกลงกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติว่าจะช่วยกันดูแลไม่ให้ราคาหมูเป็นสูงเกินไปกว่าก.ก.ละ 80 บาท เพื่อคุมราคาหมูเนื้อแดงไม่ให้เกินก.ก.ละ 150-160 บาท เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค เพราะมีการส่งออกหมูเป็นออกไปขายในประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาดีกว่าขายในประเทศ ซึ่งสามารถดูแลมาได้ 4-5 เดือน แต่ปัจจุบัน เริ่มที่จะควบคุมไม่ได้ ทำให้ราคาขยับเพิ่มขึ้น

สำหรับมาตรการที่เคยตกลงกันไว้ หากราคาหมูเป็นในประเทศขยับขึ้นเกิน ก.ก.ละ 80 บาท จะใช้วิธีการจำกัดการส่งออก เพื่อให้หมูเป็นในประเทศมีเพียงพอ ส่วนราคาหมูเนื้อแดง จะแทรกแซงราคาขายปลีก โดยร่วมมือกับผู้ค้าตรึงราคาจำหน่าย โดยกรมการค้าภายในจะจัดหาวัตถุดิบให้ และร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า ร้านธงฟ้า ที่มีอยู่ทั่วประเทศเป็นจุดจำหน่ายหมูเนื้อแดง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อหมูเนื้อแดงได้ทั่วถึง ซึ่งก็ต้องรอดูว่ากรมการค้าภายในจะขยับในเรื่องนี้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากไม่สามารถดูแลราคาหมูเนื้อแดงให้อยู่ในระดับราคาปกติ 150-160 บาทได้ จะส่งผลให้ราคาอาหารที่ใช้หมูเป็นวัตถุดิบ เช่น หมูทอด หมูแดดเดียว กุนเชียงหมู หรืออาหารอื่นๆ ที่ใช้หมูเป็นวัตถุดิบ อาจจะมีการปรับราคาขึ้นได้ ซึ่งขณะนี้ ล่าสุดหลายๆ ร้าน ได้แจ้งกับลูกค้าแล้วว่าหากราคาหมูเนื้อแดงยังสูงต่อเนื่อง ก็จะขอปรับขึ้นราคา

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้