“ชวน”ยันยื่นแก้ รธน.ใหม่ได้ แต่รับแก้ยาก

228
แชร์ข่าวนี้

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวหลังจากที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกคว่ำไปเมื่อวานนี้ ก็ถือว่า สมาชิกรัฐสภายังสามารถยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ รายมาตราได้ในสมัยประชุมหน้า ส่วนกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับตอนนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจน เพราะกฎหมายก็ไม่มีเรื่องของการทำประชามติก่อนยกร่างรัฐธรรมนูญ ถึงไม่ทราบว่าจะเริ่มอย่างไร ซึ่งก่อนนี้เคยได้คุยกับฝ่ายกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไร จึงไม่สามารถตอบได้ต้องรอดูในวันนี้ที่สภาจะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติในวาระสองและสาม ซึ่งมีมาตรา 10 ที่มีความเกี่ยวข้องกันอยู่ จึงต้องดูว่าจะไปอย่างไร

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าจะต้องถามศาลรัฐธรรมนูญถึงความชัดเจนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องทำประชามติก่อนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นงานของฝ่ายบริหาร ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไปตามข้อกฎหมาย วิธีการปฏิบัติอย่างไร ไม่แน่ใจว่าศาลทราบหรือไม่

ส่วนขณะนี้เป็นไปไม่ได้แล้วใช่หรือไม่กับการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ นายชวน ยอมรับว่า เขาเขียนเพื่อไม่ให้แก้ไข หลักๆ คือ เขียนให้แก้ยากที่สุด ทำให้ขบวนการมันไม่ง่ายตั้งแต่ต้น เงื่อนไข คือ ต้องมีคะแนนเสียงจากฝ่ายต่างๆ ถึงจะแก้ได้ ด้วยเจตนารมณ์ คือ ต้องการไม่ให้แก้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแก้ไม่ได้เสียเลย ซึ่งหากแก้แบบรายมาตราก็จะง่ายกว่า โดยกรณีร่างกฎหมายฉบับนี้ ผู้เสนอบอกว่า เป็นการแก้แบบรายมาตรา แต่ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการแก้นี้จะส่งผลกระทบต่อรัฐธรรมนูญปี 2560

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้