นายกฯขอบคุณทุกฝ่ายช่วยกันWADAปลดแบนไทย

184
แชร์ข่าวนี้

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งมอบสัญชาติไทยเพิ่มเติมประจำปีตามวาระ ส่งผลให้ นายชเว ยอง ซอก หรือโค้ชเช หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ได้รับสัญชาติไทยตามร้องขอ โค้ชเช หรือ ชื่อไทย “ชัชชัย ชเว” เป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์กับวงการกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยมาอย่างยาวนาน เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของนักกีฬาเทควันโดหลายคนในโอลิมปิกเกมส์ ตั้งแต่ ปี 2547 เหรียญทองแดงโอลิมปิก ที่เอเธนส์ ประเทศกรีซ จาก เยาวภา บุรพลชัย ปี 2551 เหรียญเงินโอลิมปิก ที่ปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จาก บุตรี เผือดผ่อง ปี 2555 เหรียญทองแดงโอลิมปิก ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ จาก ชนาธิป ซ้อนขำ และปี 2564 เหรียญทองโอลิมปิก ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จาก พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ

นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ร่วมยินดีกับโค้ชเช ที่ได้รับสัญชาติไทยเป็นที่เรียบร้อย ชื่นชมการทำงานที่โค้ชเชทุ่มเทให้วงการกีฬาไทยตลอดมา ขอขอบคุณที่โค้ชเชรักประเทศไทย อยากได้สัญชาติไทย และขอเป็นกำลังใจให้ โค้ชเช ทำหน้าที่ให้กับทีมนักกีฬาไทยอย่างเต็มภาคภูมิ นำชัยชนะในการแข่งขันกีฬาครั้งต่อๆ ไป เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับแฟนกีฬาชาวไทย

นอกจากนั้นอีกข่าวดีของวงการกีฬาไทย ซึ่งองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency: WADA) ได้ปลดไทยออกจากรายชื่อผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของ WADA โดยมีผลทันที ซึ่งจะทำให้นักกีฬาไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการที่ WADA และคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเป็นผู้ดูแลสามารถชักธงชาติ เพลงชาติของประเทศตนเองในการแข่งขันได้

นายกรัฐมนตรี? หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ร่วมแก้ไขปัญหาจนสำเร็จลุล่วง นับเป็นข่าวดีแก่วงการกีฬาไทย ซึ่งการปลดชื่อไทยครั้งนี้ ส่งผลสำคัญคือไทยจะมีสิทธิเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬา ซึ่งจะเป็นโอกาสในอุตสาหกรรมการกีฬาและการท่องเที่ยว ส่งผลถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทยในอนาคต รวมทั้ง การปลดล็อกเรื่องการชักธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติจะส่งผลถึงกำลังใจของแฟนกีฬาชาวไทยด้วย

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้