ส่องการเปลี่ยนแปลงใน iOS 16.3 ใหม่ล่าสุด แก้ปัญหาหลายจุดที่ใครใช้ต้องอัปเดต

203
แชร์ข่าวนี้

Apple ปล่อย iOS 16.3 ใหม่ล่าสุดหลังจากทดสอบเป็นระยะเวลานานและมีการฟังเสียงจากผู้ใช้งานพอสมควร ในรอบนี้จะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งการอัปเดตครั้งนี้รวมถึง iPadOS 16.3 ตัวได้แก่

Security Key

สำหรับคนที่มี Flash Drive ที่มีหน้าตาปกติแต่มีการออกแบบเพื่อเป็นกรยืนยันตัวตนในการเข้าสู่ Software บางอย่าง ในการอัปเดตรอบนี้รองรับแล้ว โดยเฉพาะ Apple ID ที่คุณมีก็สามารถอัปเดตได้เลย

batch_ios-16-3-security-keys

ปกติ Security จะออกแบบให้แทนการใส่รหัสยืนยันตัวตนที่เข้าสู่อุปกรณ์ของ Apple ซึ่งจะทำให้เกิดความปลอดภัยมากกว่า และสามารถป้องกัน Phishing ที่ไม่ได้ยืนยัน Account ได้ (แต่โดยมากจะนิยมในต่างประเทศ) และวิธีการใช้งานจะต้องเข้าไปที่ Apple ID > Security Keys สามารถใช้งานได้ทั้ง iPhone, iPad และ Mac

Wallpaper ใหม่ (Unity Wallpaper)

batch_black-unity-2023

การออกมาครั้งนี้ต้อนรับการเฉลิมฉลอง Black History Month หรือการให้เกียรติแก่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวผิวดำสำหรับฉลองเดือนแห่งประวัติศาสตร์ชาวผิวดำ ที่กำลังจะมาถึงในเดือนกุมภาพันธ์ คุณสามารถเลือก Wallpaper ให้เข้า Theme ได้ รวมถึงปรับให้กับ Apple Watch ได้เช่นเดียวกัน

รองรับกับ HomePod รุ่นใหม่

batch_homepod-2-midnight-clos

ใน iOS 16.3 และ iPad OS 16.3 ในการอัปเดตครั้งนี้คุณจะสามารถเชื่อมต่อกับ HomePods รุ่นที่ 2 ที่เพิ่งเปิดตัวได้ ซึ่ง HomePod รุ่นใหม่แมหน้าตาเดิมแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงระบบสัมผัสใหม่ เซนเซอร์ใหม่และรวมถึงชิปที่ทำงานได้เร็วมากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงเรื่องระบบขอความช่วยเหลือ (Emergency SOS)

batch_ios-16-3-emergency-sos

ระบบ Emegency SOS มีการปรับปรุงเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่เราสามารถกดปุ่ม 2 ปุ่มคือ เพิ่มเสียงและ Power พร้อมกันระบบจะโทรออกทันที การเปลี่ยนนั้นทำให้ปุ่มกดนั้นทำงานได้ง่ายมากขึ้น

แก้ปัญหาหน้าจอ iPhone 14 Pro Max ที่รอคอย

batch_iphone-14-pro-display-i

จากปัญหาเรื่อง iPhone 14 Pro Max เป็นเส้นไม่สามารถทำงานได้หลายคนก็คิดว่าปัญหาเกิดจาก Hardware แต่ความจริงคือ Software ในระบบปฏิบัติการทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้มีการอัปเดตเพื่อแก้ปัญหา

นอกจากนี้ยังมีการแก้ปัญหาไม่ว่าจะเป็น

  • แก้ไขปัญหาที่อาจทำให้มีเส้นแนวนอนแสดงขึ้นมาชั่วคราวในขณะที่ปลุก iPhone 14 Pro Max
  • แก้ไขปัญหาที่ทำให้วิดเจ็ตหน้าจอล็อคบ้านแสดงสถานะแอปบ้านไม่ถูกต้อง
  • จัดการปัญหาที่อาจทำให้ Siri ไม่ตอบสนองต่อคำขอเพลงอย่างเหมาะสม
  • แก้ไขปัญหาที่อาจทำให้ไม่สามารถทำความเข้าใจคำขอ Siri ใน CarPlay ได้อย่างถูกต้อง
  • แก้ไขปัญหาใน Freeform ที่อาจทำให้เส้นขีดการวาดที่สร้างขึ้นด้วย Apple Pencil หรือนิ้วของคุณไม่แสดงบนบอร์ดที่แชร์ สำหรับ iPadOS
  • จัดการปัญหาที่อาจทำให้ Siri ไม่ตอบสนองต่อคำขอเพลงอย่างเหมาะสม สำหรับ iPadOS

สำหรับใครที่ใช้งาน iOS 16 หรือ iPadOS 16 สามารถกดอัปเดตได้ที่ ตั้งค่า (Setting), ทั่วไป (General), Software Update (ซอฟต์แวร์ อัปเดต)

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :Apple (iPadOS 16.3),(iOS 16.3),MacRumors

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้